1. Chào mừng bạn đến với Diễn đàn cẩm nang kiến thức LUMANAGER.
  Chúc bạn một ngày mới đầy niềm vui và hạnh phúc!

Hiệp hội Bất động sản TPHCM sắp ban hành Bộ quy tắc đạo đức… giả

Thảo luận trong 'Bất động sản' bắt đầu bởi seogirl7979, 13/12/17.

Dịch vụ vệ sinh nhà sau xây dựng tại HCM chuyên nghiệp giá rẻ

 1. seogirl7979

  seogirl7979 Member

  Mới đây, một số tờ báo đã đăng tải thông tin Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HHBĐS TP.HCM) cho biết sẽ “ban hành bộ quy tắc với nội dung đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, chính trực trong kinh doanh”. Vậy là, HHBĐS TP.HCM dự kiến cho ra lò “Bộ quy tắc đạo đức trong đầu tư, kinh doanh bất động sản”.

  Dân gian có câu: “Những kẻ đạo đức giả thì thường hay nói về đạo đức”. Thế, HHBĐS TP.HCM có sơ sẩy “lọt” vào kinh nghiệm mà dân gian đã đúc kết?

  Ở đây, xin được phân tích động thái ban hành Bộ quy tắc đạo đức của HHBĐS TP.HCM kèm theo những trích dẫn từ bài viết của nhà văn Hồ Thủy Giang về thói đạo đức giả, bởi những điều mà nhà văn nói rất “thấm”, và nhất là, quá chí lý trong trường hợp này.


  [​IMG]

  Tại sao lại “ban hành Bộ quy tắc đạo đức”?

  Nhà văn Hồ Thủy Giang viết:

  “Có một nhà kinh tế đã nói đại ý: nạn hàng giả làm suy sụp cả một nền kinh tế của một đất nước. Ta cũng có thể cảnh báo: nạn đạo đức giả sẽ làm suy yếu nền văn hóa của một đất nước.

  Người có tính nóng nảy thô thiển hoặc có thói ích kỷ… rất dễ bị người đời chỉ mặt đặt tên. Nhưng buồn thay thói đạo đức giả lại vẫn thường chung sống với cộng đồng một cách… vui vẻ.

  Con người dễ bị thói xấu này dối lừa là bởi cái mặt nạ giả nhân giả nghĩa của nó. Với vẻ bề ngoài thói đạo đức giả cũng phô diễn vẻ đẹp của nhân cách của luân thường đạo lý. Vì vậy dễ chiếm được sự đồng cảm của số đông.

  Phải thừa nhận một điều thói đạo đức giả rất khó bị phát giác. Điều khác biệt tuyệt đối là đạo đức nhằm hướng thiện, còn thói đạo đức giả thực hành cái ác”.

  HHBĐS TP.HCM là tổ chức quần chúng do các doanh nghiệp BĐS tự tập hợp thành lập. Vậy, hoạt động của HH phục vụ cho ai, nếu không phải là những thành viên trong HH? Có ai “rảnh rỗi” đến mức đơn thuần vì lợi ích không phải của bản thân mình, mà làm việc toàn tâm toàn ý, toàn công toàn sức hết năm này đến năm khác cho một tổ chức? Chưa kể, mọi chi phí tụ tập, sinh hoạt của HH đều do HH tự phải lo liệu, tự phải chi trả.

  Hằng ngày, phải nhấn mạnh là hằng – ngày, HHBĐS TP.HCM xuất hiện trên báo chí ở các bài viết thuộc lĩnh vực BĐS với những nhận định hoặc phán đoán vô thưởng vô phạt – những điều mà ai nói cũng được vì “không ảnh hưởng đến hòa bình thế giới”, nghĩa là không có giá trị gì cho bất cứ ai. (Nếu không tin, có thể tìm trên internet bất kỳ bài báo nào “có chân” của HHBĐS TPHCM chen vào ở đầu hoặc cuối bài viết mà đọc). Thế nhưng, HH vẫn thường xuyên và đều đặn xuất hiện trên báo chí như thế. Để làm gì, nếu không phải là nhằm PR tên tuổi? Và, trong khi HH thao thao bất tuyệt rằng HH hoạt động vì sứ mệnh đối với cộng đồng, thì hoạt động PR thương hiệu HH là để làm gì? Chưa kể, đôi khi “cao hứng”, HHBĐS TP.HCM còn đề xuất cơ quan chức năng ban hành luật đánh thuế này nọ, và dù bị người dân phản đối gay gắt, HH vẫn “vững như kiềng 3 chân” để không thay đổi lập trường của mình, bởi HH cho rằng, HH đề xuất đánh thuế không vì lợi ích của ai cả, chỉ là vì lợi - ích - của - người - dân - mà thôi.

  Vậy mà có một điều đáng nói là, nhiều doanh nghiệp BĐS đã âm thầm tố cáo với nhau rằng HHBĐS TP.HCM, mà đứng đầu là ông Lê Hoàng Châu thường xuyên “làm tiền” và ra sức trù dập các công ty BĐS yếu thế hơn HH.

  Cách đây 5 năm, một công ty BĐS ở Vũng Tàu bị HHBĐS TP.HCM tống tiền qua điện thoại. Trong cuộc điện thoại, HH khi đó trắng trợn cho biết doanh nghiệp này bị vùi dập là vì “Chưa đưa tiền cho HH”. Nội dung cuộc gọi đó đã được doanh nghiệp ghi âm lại. Kết quả thì, HHBĐS TP.HCM được báo Tuổi trẻ cho “lên sóng”. Thế nhưng vụ việc xảy ra khá lâu, cộng với việc HH đang ra sức PR tên tuổi bằng tiền và thế lực một cách mạnh mẽ, nên những tỳ vết trước đây đã được xóa sạch.

  Thế nhưng, có một sự kiện vừa qua đã được báo chí đăng tải và còn “sót” lại được trên các trang báo điện tử: Sở Xây dựng TPHCM không những thẳng thừng bác bỏ lá đơn xin tha cho dự án Thảo Điền Sapphire của HHBĐS TP.HCM, mà còn hàm ý HH này đang thao túng và ngụy biện cho chủ đầu tư dự án sai phạm. Nếu không “ăn” tiền từ doanh nghiệp, làm gì có chuyện HHBĐS TP.HCM dốc tâm dốc sức “lo” chuyện bao đồng đến vậy, thậm chí đến nỗi viện dẫn lý do trái quy định pháp luật để bảo vệ sai phạm? Có một bài báo đã viết: “Với việc Hiệp hội BĐS TP.HCM có kiến nghị cơ quan chức năng theo hướng cho phép tồn tại các hạng mục sai phạm tại dự án Thảo Điền Sapphire như nói trên đang khiến dư luận đặt nghi vấn về động cơ cũng như quyền lợi của hiệp hội trong vụ việc này”.

  Hay mới đây, một vụ việc đình đám khác: Công ty Địa ốc Alibaba là “con mồi” tiếp theo của HH khi đăng ký kinh doanh với vốn điều lệ là 1 nghìn 600 tỷ đồng. Trước khi HHBĐS TP.HCM gửi công văn cảnh giác Địa ốc Alibaba đến tất cả tòa soạn báo chí TPHCM, chủ tịch HH ông Lê Hoàng Châu đã gọi điện thoại, hẹn gặp Giám đốc điều hành Địa ốc Alibaba là ông Nguyễn Thái Luyện với lý do cần “bàn chuyện tế nhị”. Ông Nguyễn Thái Luyện đã từ chối không gặp. Là một doanh nghiệp mới nổi, “giàu” vốn, lại không chịu “chia chác” bớt cho HH, như vậy là không “biết điều”, cho nên chủ tịch Châu phải đứng ra để “đòi lại công bằng” cho HH bằng cách tung tin cần cảnh giác Địa ốc Alibaba đến tất cả tòa soạn báo chí TPHCM.

  Tuy nhiên, vụ việc chưa dừng lại ở đó. Lúc đầu báo chí có vẻ rất ủng hộ thông tin cảnh giác về công ty Địa ốc Alibaba của HH. Nhưng từ khi cơ quan chức năng vào cuộc và không đưa ra bất cứ bằng chứng nào về tội trạng của Địa ốc Alibaba, HH có vẻ bị thất thế. Để không mất trắng uy tín đã “gầy dựng” bấy lâu, HHBĐS TP.HCM tiếp tục chơi chiêu “ban hành Bộ quy tắc đạo đức trong kinh doanh BĐS”…


  Bộ quy tắc ĐẠO ĐỨC… THẬT hay GIẢ?

  Nói về nguồn gốc hình thành của HH - tổ chức quần chúng tự thành lập, để thấy rằng, HH lấy tư cách gì để “ban hành” một bộ luật ất ơ nào đó? Chưa kể, bản thân HH đã ĐẠO ĐỨC chưa mà “ban hành quy tắc đạo đức”?

  Có thể nói, qua vụ “tố giác” Địa ốc Alibaba không thành, HH “ban hành quy tắc đạo đức” này là để gỡ gạc lại uy tín, đồng thời, ngầm bào chữa rằng HH cũng… rất đạo đức.


  [​IMG]

  Thế nhưng, những kẻ lương thiện và chân thật thực sự thì không cần ngụy biện để bao phủ lên mình lớp mặt nạ nào cả, vì “bên trong nó bông ra bên ngoài” cả rồi. Còn những kẻ nhiều dã tâm, lại thâm sâu khó lường, phân định được cái tốt và cái xấu, cho nên mới ý thức được việc phải che đậy cái xấu đi, phủ lên nó một vỏ bọc tốt đẹp dối trá. Những kẻ như thế mới là đáng sợ, đáng tởm lợm.

  Một người tốt thì không cần phải ba hoa bàn luận nhiều về cái tốt, bởi bản chất họ đã là tốt, cho nên cái sự “tốt” đối với họ là một lẽ tự nhiên và bình thường như không có gì bình thường hơn thế. Vậy, ngược lại thì sao? Đó là những kẻ không có thực chất về điều gì đó, cho nên mới suốt ngày ba hoa bàn luận về nó.

  Tương tự, một người thật sự đạo đức thì không cần nói nhiều về đạo đức. Một kẻ THIẾU ĐẠO ĐỨC mới luôn mồm nhắc đi nhắc lại về “đạo đức”.

  Đạo đức không thể hiện ở lời nói, không phải cứ nói về đạo đức là sẽ đạo đức. Nếu thực sự đạo đức, thì hãy để người ngoài đánh giá, không cần phải huyên thuyên về nó. Làm như vậy, chỉ lừa gạt được những người cả tin. Đối với những ai nhận ra được bản chất đằng sau việc ngợi ca đạo đức như một công cụ để thực hiện mục đích nào đó, thì chỉ cảm thấy thật lố bịch và ghê tởm.

  Một đặc điểm dễ nhận biết ở kẻ đạo đức giả đó là luôn trưng ra ngoài bộ mặt tốt đẹp thanh cao. Chỉ khi nào có “cơ hội” lột bỏ lớp mặt nạ bề ngoài đó, thì mới thấy được cái thực chất sâu mọt bẩn thỉu tận cùng bên trong.

  HHBĐS TP.HCM thản nhiên tồn tại và đối diện với xã hội bằng bộ mặt thanh cao tử tế, luôn miệng thao thao về đạo đức. Thế nhưng khi những sơ hở của HH bị vạch ra, bởi “đi đêm cũng có ngày gặp ma”, “muốn người ta không biết, trừ khi mình dừng làm”, thì lại khiến người khác quá bất ngờ.

  Vậy, trường hợp của HHBĐS TP.HCM, cần thiết phải hỏi lại, “ban hành Bộ luật đạo đức” là ĐẠO ĐỨC THẬT hay ĐẠO ĐỨC GIẢ?

  Nhà văn Hồ Thủy Giang nhận định: “Thói đạo đức giả là bạn đồng hành với tâm lý cả tin. Ở đâu có sự cả tin thì ở đó thói đạo đức giả còn đất sống”. Hãy sống tỉnh táo để không bị kẻ “miệng nam mô bụng một bồ dao găm” lợi dụng. Bởi, ngạn ngữ có câu: “Kẻ khờ là cái gối êm ái cho những thằng bợm ngả lưng”.
   
  seogirl7979, 13/12/17 Dịch vụ "thiết kế catalogue" chuyên nghiệp cho các công ty trong và ngoài nước tại Brasol! | vệ sinh nhà mới | chuyên thiết kế logo | Chevrolet Spark | dịch vụ vệ sinh nhà cửa Aplite
  Bạn đang cần vệ sinh nhà cửa? xem ngay => công ty vệ sinh nhà 24h sạch, giá rẻ : www.vesinhnhao24h.com tại Hồ Chí Minh

  Một logo chuyên nghiệp luôn mang đến sự đẳng cấp, sự hiện đại của mọi người về một công ty, vậy làm thảm khảo dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp: https://brasol.vn/dich-vu-thiet-ke-logo/ ở thành phố Hồ Chí Minh số 1 tại Việt Nam.


  Vận chuyển hàng từ thái lan về việt nam chỉ trong 2 ngày tại : https://cargobi.com/
  #1
Đang tải...

Like và Share để cùng phát triển!!