1. Chào mừng bạn đến với Diễn đàn cẩm nang kiến thức LUMANAGER.
    Chúc bạn một ngày mới đầy niềm vui và hạnh phúc!

món cháo rau đắng Cháo con các lóc ngon miệng cả khi trời nóng bức lẫn khi trời mát

Thảo luận trong 'Rao vặt dịch vụ khác' bắt đầu bởi vemaybaygiare23, 1/12/16.

Tags:
Dịch vụ "thiết kế logo công ty" cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước tại Brasol!
  1. Tại các tỉnh khu vực miền nam và Tây Nam Bộ, cháo là các món ăn thân thuộc của mọi vợ. Người không giỏi Phòng vé máy bay đường Phan Văn Năm đun nấu hoặc ít có thời kì chỉ việc vo nắm gạo bắc món cháo trắng ăn kèm cá kho khô.

    Cầu kỳ hơn nữa thì mua ít thịt con lợn để có nồi cháo thịt bằm. Nhưng có lẽ phải cho đến khi nếm thử nồi cháo cá của xứ Mỹ Tho, người sành ăn mới xác nhận "đây đã không còn gì mà các món ăn thông thường mà đó là món ăn đặc sản".



    [​IMG]


    nồi cháo Mỹ Tho có tuổi thọ cả trăm năm trước đó.


    không thật rắc rối trong chế biến nhưng mong muốn tô cháo ngon khiến người ăn phải xuýt xoa thì không thuận lợi. trước hết là gạo, đầu bếp sẽ chọn loại gạo dẻo vừa, vị ngọt và có hương thật thơm. Gạo nấu cháo không vo và nấu ngay như cháo trắng mà cần phải được rang trên chảo đến lúc hạt vàng đều và tỏa mùi.

    cá lóc chọn để chế biến thông thường là con to để ít xương. Tuy vậy các đầu bếp cầu kỳ ở Mỹ Tho thường chọn con các lóc đồng. Loại cá này tuy nhỏ thêm hơn nhưng thịt chắc và thơm. Cá mua về đánh vảy, xát muối lên toàn thân cá để khử nhớt và bớt mùi tanh.

    Bụng và đầu cá cần làm thật sạch sẽ bằng cách lấy mang và hết thảy phần máu bằm còn lưu lại. Với người miền Tây, cá làm sạch nhưng phải để lại nguyên bộ ruột vì đây được xem là phần thích hợp nhất của con các lóc và cũng là nét hấp dẫn của món cháo cá. Để cá hết tanh và không trở nên nhạt, khi đã cạo sạch, một trong những người chần cá qua nước sôi có tí gừng, tí muối và bột nêm.

    Để cháo tròn khẩu vị, nước nấu cháo không dùng loại nước máy có lẫn mùi clo. một vài người cầu kỳ dùng nước mưa hoặc nước lọc để làm nên cháo. bắc chảo lên trên bếp, đun nước đã đun sôi cho gạo rang vào đun đến khi nở, nêm muối, mì chính, đường và nước mắm nam ngư. chung cuộc, cá lóc được bỏ vô đun để nước ngọt và mùi thơm của hòa với từng hạt cháo thì vớt cá để rời ra.

    Với người nấu khéo, con cá lóc chỉ trọn vẹn chín tới đổ thịt vẫn còn nguyên không vỡ. Tùy vào sở thích của người ăn, đầu bếp sẽ tách riêng khúc đầu và ruột cá. ở trên thân cá sẽ được tách hết xương, khi muốn ăn, chỉ việc cho cá vào tô rồi múc cháo. cũng đều có người thích để cá riêng trên đĩa thêm hành chần và rau thơm.

    Để tô cháo góp thêm phần hấp dẫn, sau này nêm nếm đủ phụ gia, người nấu thường lấy hành tím cho vô, ngoài ra hành cây và ngò rí xắt nhuyễn cũng là hai thứ không thể thiếu. Tương hột (đỗ tương) bằm nhuyễn cũng là bí quyết giúp nồi cháo cá nặng mùi vị dị thường. Tại Mỹ Tho, một số trong những quán cháo con cá quả nổi tiếng có cả hũ tương hột bằm để khách có thể dùng để làm nước để chấm hoặc cho thêm tùy thích.





    [​IMG]

    chung cục là đĩa rau đắng đất, thứ rau đặc sản miền nam bộ đắng tê đầu lưỡi nhưng sau lại ngọt. Không phải loại rau đắng trồng công nghiệp có thân và lá to như cọng rau sam, rau đắng đất Mỹ Tho mọc theo từng mô đất ở sau nhà có cọng và là nhỏ, vị đắng hơn. Với món cháo cá, sự kết hợp giữa vị đăng đắng và mùi thơm của rau như hòa quyện 1 cách vừa đủ với mùi gạo rang, cá lóc gồm cả mùi tương có trong từng muỗng cháo.

    trời nóng, làm tô cháo cá sốt dẻo vừa húp vừa lau những giọt mồ hôi. Mùa lạnh, tô cháo cá làm ấm lòng quang khách. ngon miệng, dễ ăn uống lại giàu đủ dinh dưỡng, cháo cá vài chục ngàn đồng trở nên đặc sản có mặt quanh năm và là các món ăn mà những ai có dịp ghé thăm mảnh đất miền Tây.
     
    vemaybaygiare23, 1/12/16 Dịch vụ "thiết kế catalogue" chuyên nghiệp cho các công ty trong và ngoài nước tại Brasol! | vệ sinh nhà mới | chuyên thiết kế logo | dịch vụ vệ sinh nhà cửa tại tphcm | Chevrolet Spark
    #1
Đang tải...

Like và Share để cùng phát triển!!