1. Chào mừng bạn đến với Diễn đàn cẩm nang kiến thức LUMANAGER.
    Chúc bạn một ngày mới đầy niềm vui và hạnh phúc!

món xôi pate cực ngon ở đường nguyễn duy dương

Thảo luận trong 'Địa điểm ăn uống' bắt đầu bởi creepypasta21, 2/12/16.

Tags:
Dịch vụ "thiết kế logo công ty" cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước tại SAO KIM!
  1. creepypasta21

    creepypasta21 Member

    vị trí vỉa hè đường Nguyễn Duy Dương (Q5, TP.HCM) nườm nượp người qua lại. trong những tiệm trang sức được thắp bóng đèn sáng rực, có 1 quán xôi nhỏ nằm lọt thỏm. ngờ đâu, chính nơi đây có món kì quái: xôi cay “hai cô”.không tồn tại bảng hiệu, chỉ cần chiếc bàn inox bày vật liệu cùng vài chiếc ghế nhựa rải ở vỉa hè…vậy mà quán vẫn luôn lôi cuốn lượng khách hàng triệu vào mỗi buổi sáng. Điều gì đã khiến tân khách thích thú và ghé ăn xôi ở đây trong suốt hơn 50 năm qua?
    [​IMG]
    chỉ từ 1 chiếc bàn inox được bày biện những vật liệu do chính tay chủ quán tự làm, quán xôi vẫn luôn đông khách hằng ngày
    câu hỏi trước hết về cái thương hiệu xôi cay “hai cô”. Bà Hương (50 tuổi, chủ quán xôi) san sớt: “Quán xôi này do cha mẹ tui mở mấy chục Năm 2015 rồi. Giờ tới tui với em gái đứng bán. Hồi đó bán xôi thì cứ đẩy chiếc bàn ra bán vậy thôi, không có tên quán gì hết. Trước thì trái đất ăn quen rồi cứ gọi là xôi “bà hai”, xôi “ông hai”…Thêm phần nữa nguyên nhân là loại nước dùng sốt sa tế mình làm theo công thức cha mẹ còn lại nên cũng có thể có khách mệnh danh xôi cay. ngày nay thì hai phụ nữ tui bán, quả đât mới gọi luôn thành xôi cay “hai cô”. Nghe cũng vui”.

    Theo lời bà Diệu (em gái bà Hương), hằng ngày quán bán tốt khoảng 30kg đến 40kg xôi. Trừ chả giò được mua bên ngoài, tốt nhất chất liệu đều do hai nữ bà tự làm. hạt lạc được rang với muối trắng cho vừa chín, bỏ vỏ rồi làm nhỏ, bảo vệ trong hũ nhựa để giữ độ giòn.Chà bông heo và patê được làm từ gan nguyên chất cũng được hai đàn bà chủ quán chế tạo trực tiếp tại nhà, nhằm giữ đặc biệt của món xôi.Và bí quyết giúp xôi ở đây được không ít tân khách yêu dấu chính là nước sốt sa tế được tuân theo công thức gia truyền. Khi ăn, từng miếng xôi nóng sốt, dẻo thơm đoàn kết với vị mặn của chà bông, chả giò, vị béo của patê và vị cay cay của nước sốt, khiến đa số chúng ta cứ muốn ăn thêm dù vừa miệng vừa “chảy nước mắt”.
    [​IMG]
    Xôi cay “hai cô” đầy ắp đồ ăn kèm, được gói trong lá chuối tươi, bên phía ngoài có bọc thêm 1 tờ giấy báo…


    Bạn Trinh (khách “ruột” của quán), cho biết: “Xôi nơi đây là xôi sa tế, cay cay mà ngon lắm. Cả sài thành mình thấy chỉ có nơi đây bán xôi cay, để lại toàn thấy xôi mặn, xôi ngọt không à. Mình chỉ ăn xôi ở đây thôi. Chắc tại hợp mùi vị nhất”.Được biết, để tạo loại nước dùng để sốt sa tế này, chủ quán chỉ sài loại ớt hiểm nhỏ, đặc trưng cay. 1/2 ánh sáng từ bi ớt được phơi khô và xay ra thành bột, nửa vướng lại thì giã nhuyễn và phi bằng dầu sôi chung với hành tím. Bên cạnh đó, trong nước dùng để sốt còn tồn tại tóp mỡ và nhiều phụ gia khác tạo thành vị cay cay, thơm nồng rất thúc đẩy. Nhiều quang khách thích ăn xôi của quán của phán xét, xôi ngon và mang vị khác nhau đều dựa vào nước dùng để sốt sa tế, càng ăn càng thấm.
    Hoặc được đựng trong hộp xốp trắng, rất sạch sẽ


    Theo bà Hương, xôi cay được gói trong lá chuối hoặc cho vào hộp xốp. Nhưng hầu như khách đến đây đều chọn ăn xôi được gói bằng lá chuối. Phần vì lá chuối giữ cho xôi được nóng lâu, phần khác cũng giúp xôi dậy mùi hương hơn. Một gói xôi cay ở đây có mức giá động dao từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng.Mở cửa từ 6 giờ chiếu sáng đến 10 giờ trưa nên sau này bán xong, chủ quán phải đảm bảo bị chất liệu dần đến khi tối khuya. Và bữa sau sẽ dậy từ khi 3 giờ phát sáng để làm nên xôi. Khách muốn yên cầu gói xôi cay “hai cô” với nước sốt sa tế độc nhất tại TP sài gòn thì phải dậy thật sớm và nhanh chân lên, còn nếu như không bắt buộc phải tiếc cặm cụi vì…hết xôi.
    bí quyết giúp xôi cay “hai cô” luôn đông khách trong suốt 50 năm đó chính là loại nước sốt được chế tạo theo cơ chế gia truyền này


    “Tôi ăn xôi ở đây từ xưa tới giờ chỉ thích gói trong lá chuối, vì nhìn nó hay hay. Thêm nữa là nó thơm hơn hẳn khi để trong hộp xốp. Tuần tôi ăn xôi cũng 3, 4 lần. Xôi dẻo, thực phẩm kèm cũng đặm đà, sốt sa tế thì ngon khỏi nói rồi. Dù bán trên vỉa hè nhưng xôi làm rất trong sạch, trắng trong. Con tôi ăn nó thích lắm”, chị Phúc (khách thường xuyên của quán), phấn khởi nói.Bà Hương kể, quán xôi gắn bó với tuổi thơ đàn bà bà, và đến nay thì biến thành cái nghề cái nghiệp. nói cách khác, quán xôi nhỏ này chính là nguồn thu nhập chính của cả gia đình. Từ những nồi xôi bình dị, phụ huynh nuôi lớn hai phái nữ bà. Rồi cũng từ nồi xôi cay này, bà đã nuôi hai đứa con ăn học thành tài.Cả hai thiếu nữ bà tâm can: “Buôn bán riết thành quen, giờ muốn nghỉ cũng không đủ. Vì ở nể lại thấy thiếu thiếu, thấy nhớ nghề”.
    Ẩm thực thành phố sài gòn vốn dĩ luôn mộc mạc và bình dân, tương đương xôi cay “hai cô” bao năm vẫn luôn mang hơi thở dị thường của 1 TP sài gòn xưa cũ


    nhiều khách du lịch đến ăn xôi vì thích vị cay “độc quyền” của quán. cũng có thể có nhiều người, vì thích cách bán thân thiết và hưng phấn của hai thiếu phụ bà Hương.“Hay lắm nha. Ngày nào cũng đông khách vậy chứ hai bả nhớ sở thích của từng khách một. Cứ thấy khách quen tới là hai bả tự làm, rồi đưa ra đưa là đúng y chóc. Chỗ này đối diện trường Lý Phong, giờ nào thì cũng thấy người với những người. Mà hên là hai phụ nữ bả sắm sanh lanh trí, chứ không thì dễ dẫn đến kẹt xe tại khách ngày đông lắm”, ông Tư bán cafe ko kể, cho biết.Tôi chưa từng nghĩ, trong gói xôi được gói lá chuối của một quán xôi bình dân ven đường lại cũng có thể giúp người ăn cảm nhận được vị ngon và lạ đến vậy. Hóa ra ăn uống Sài Gòn vốn rất giản dị, chất phác, không cần phải khoa trương, không quá cầu kì…na ná xôi cay “hai cô” vẫn luôn chứa hơi thở truyền thống của gia đình bạn, và thoảng nơi nào đó là những nét dị kì của 1 Sài Gòn không tân tiến…
     
    creepypasta21, 2/12/16 Dịch vụ "thiết kế logo" chuyên nghiệp cho các công ty trong và ngoài nước tại Saigonappl! | vệ sinh nhà mới | chuyên thiết kế logo | dịch vụ vệ sinh nhà cửa tại tphcm chuyên nghiệp tận tâm
    #1
Đang tải...

Like và Share để cùng phát triển!!