1. Chào mừng bạn đến với Diễn đàn cẩm nang kiến thức LUMANAGER.
    Chúc bạn một ngày mới đầy niềm vui và hạnh phúc!

thưởng thức món mì cá thu tuyệt vời tại Sài Gòn

Thảo luận trong 'Thời trang' bắt đầu bởi creepypasta21, 21/11/16.

Tags:
Dịch vụ "thiết kế logo công ty" cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước tại Brasol!
  1. creepypasta21

    creepypasta21 Member

    Với nhiều bạn Quảng Nam ở Sài Gòn, họ thà nấu mì Quảng tận nhà chứ không thể chịu được kiểu mì Quảng bán ngoài tiệm. Trong tản văn "Người Quảng ăn mì Quảng", nhà văn Nguyễn Nhật Ánh giải thích hóm hỉnh, rằng sở dĩ nhiều người Quảng bã với món mì ở thành phố sài thành đã thay đổi theo thời hạn và khoảng không là bởi vì: “cũng có thể có người Bắc suốt cả quảng đời chưa bao giờ nấu phở, có thể có người Nam từ bé đến già chưa bao giờ nấu hủ tiếu, nhưng xác thật không một người Quảng Nam nào chưa bao giờ nấu mì Quảng tại gia”.

    Một bạn đọc cũng chia sẻ với TP sài thành ăn uống về sự việc rối rắm và tinh xảo của món mì này trong một hoàng hậu Quảng Nam từ những ngày xa xưa: "bố mẹ tôi chọn đám ruộng trồng lúa Ba trăng (hoặc lúa IR 75) và đặc trưng không phun thuốc sâu để dành làm mì Quảng. Với loại gạo này khi tráng, cọng mì mới đáp ứng độ mềm nhũn, dẻo, dai và thơm. Tiếp theo dầu bôi lá mì phải dùng loại dầu (đậu) phụng mới ép là vui sướng, không thì dầu phụng khử. Khi ăn các bạn sẽ có được hương vị vừa thơm vừa ngon đặc biệt của chính nó".

    nước mắm ăn với mì Quảng phải là nước mắm nhỉ. Ớt ăn món này ngon nhất có lẽ là ớt xanh Điện Bàn, cay trung bình nhưng thơm. Riêng về rau sống ăn kèm thì không thể không có nõn chuối chát non (chuối hạt, chuối sứ) và cải con.

    xa xưa hương vị chua của mì Quảng là giấm (nhà nào cũng nuôi giấm bằng cách ngâm bánh tráng nướng với rượu gạo trắng) chứ không dùng chanh như ngày nay dù rằng trong vườn nhà trồng hơn nhiều chanh. Nấu mì Quảng cũng dễ dãi nhưng chất liệu được lựa chọn rất cầu kỳ và thường theo mùa vụ.

    TP sài gòn có khá nhiều quán mì Quảng ăn cần làm ra nhờ vào quang khách… Chưa hẳn gốc Quảng, không ăn bằng tiềm thức cũ nên thấy mì Quảng vẫn là 1 món thức ăn quyến rũ, có lẽ chỉ thường nhật sau các món "thiên cư" như bún bò Huế hay phở tại Hà Nội. Chủ tiệm thông thường là người Quảng Nam nhưng các tiệm vẫn khác lạ, chỗ này hơn chỗ kia có đôi lúc chỉ vì dĩa rau sống ấm no, hay nước nhưn rất nhiều, nước mắm tỏi ớt có "nguyên chất" hay là không...

    Mì Quảng Sâm ở Tân Bình là một trong những tiệm lâu lăm và có không ít chất Quảng nhất nhì thành phố sài thành. Chủ quán là anh Võ Văn Sâm, vốn là một nhà giáo tại Quảng Nam, Tiếp nối vào thành phố sài thành lập nghiệp từ nghề đạp xích lô cho đến gánh mì Quảng vỉa hè. Gần hai chục Năm 2015, tiệm mì Quảng Sâm đã là nơi lui tới của rất nhiều tân khách hâm mộ món này, nhất là những người gốc Quảng sinh sống gần ngã tư Chung cư Bảy Hiền Tower (cách mệnh Tháng Tám - Lý Thường Kiệt).



    [​IMG]
    Mì con cá quả, cá thu hay cá ngư là vấn đề mạnh của quán Sâm

    [​IMG]
    Miếng cá to, chắc thịt cũng là điểm nhấn quyến rũ của tô mì Quảng



    Theo con mắt khe khắt của tương đối nhiều khách khứa người Quảng Nam thì nước nhưn của mì Quảng Sâm tuy ngon tuy vậy chưa đích thực giỏi lắm. điểm mạnh của quán nằm ở phần gia vị chấm làm từ gừng, tỏi, ớt giã nhỏ thả vào nước mắm nhỉ, nhìn quyến rũ; cùng sợi mì dẻo, dai dai, thuốc nước nhưn ánh vàng thật đẹp.

    một số loại nhưn được nêm đằm thắm mà không xẩy ra ngọt đường, mang hơi thở rất Quảng nhờ phụ gia củ nén, dầu phộng. không giống nhau ở đây là nhưn cá, con tôm sông ngọt lịm và từng miếng thịt gà thơm lừng.

    Không khí ăn mì ở đây thật vui tai hào hứng. chưa tồn tại món nào lại ăn với đầy đủ Vé máy bay đi Los Angeles ngũ quan như mì Quảng: màu sắc dễ thương vừa lòng tầm nhìn, tiếng kêu của bánh tráng rôm rốp, hạt đậu phộng giòn rụm nghe vui tai, mùi của củ nén, dầu phộng, nước mắm và rau thơm nhiều loại, lưỡi chạm vào cái mềm mượt của mì, cái giòn của rau, có đủ vị đậm đà, chua, cay, ngọt từ nước mắm nam ngư và phần thịt cá...



    đôi lúc các bạn sẽ cảm nhận được hồn quê xứ Quảng khi ăn món mì này trong 1 con hẻm yên tĩnh và thoáng mát. Nên gọi món mì Quảng cá lóc Hoặc là cá thu, cá ngừ vì rất loảng quán nấu được món mì thơm và ngon và kì khôi đến Điều này.
     
    creepypasta21, 21/11/16 Dịch vụ "thiết kế catalogue" chuyên nghiệp cho các công ty trong và ngoài nước tại Brasol! | vệ sinh nhà mới | chuyên thiết kế logo | dịch vụ vệ sinh nhà cửa tại tphcm | Chevrolet Spark
    #1
Đang tải...

Like và Share để cùng phát triển!!