1. Chào mừng bạn đến với Diễn đàn cẩm nang kiến thức LUMANAGER.
  Chúc bạn một ngày mới đầy niềm vui và hạnh phúc!

Sinh viên ra trường không kinh nghiệm – liệu có thật sẽ thất nghiệp?

Thảo luận trong 'Da đẹp' bắt đầu bởi MaiHanGroup2, 15/6/20.

Dịch vụ vệ sinh nhà sau xây dựng tại HCM chuyên nghiệp giá rẻ

 1. MaiHanGroup2

  MaiHanGroup2 Member

  [​IMG]

  Chuyện thất nghiệp sau tốt nghiệp đại học ngày càng trở thành vấn đề đáng được quan tâm, đặc biệt trong thời đại công nghệ, xu hướng và cơ cấu tuyển dụng đang có nhiều biến chuyển như hiện nay. Trên thực tế, sinh viên mới ra trường không kinh nghiệm có nguy cơ thất nghiệp rất cao. Tuy nhiên, không ít các bạn trẻ đang thay đổi quan điểm của chính nhà tuyển dụng, về thế hệ trẻ gen Z năng động và có định hướng công việc rõ ràng.

  1. Sinh viên thất nghiệp do thiếu kinh nghiệm làm việc

  Nhà tuyển dụng hay các nhà hoạch định nhân sự không thể đòi hỏi kinh nghiệm làm việc từ các sinh viên mới ra trường. Trên thực tế, rất ít sinh viên có kinh nghiệm làm việc trong môi trường văn phòng, đặc biệt là khoảng thời gian ba đến sáu tháng sau tốt nghiệp.

  Hiện nay, một số doanh nghiệp cũng đẩy mạnh đào tạo trong quá trình thực tập để giúp sinh viên có thêm kiến thức trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, thời gian ngắn đồng nghĩa với năng lực làm việc chưa “chín” khiến nhiều sinh viên vẫn chưa thể ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Kiến thức mới nằm ở bề nổi nên sinh viên chưa nắm bắt được đặc thù và môi trường làm việc chuyên sâu.

  2. Sinh viên thất nghiệp do thiếu kỹ năng mềm

  Dưới góc nhìn của nhà tuyển dụng, sinh viên mới ra trường luôn dồi dào năng lượng trong mọi ngành nghề và lĩnh vực. Điều này khiến các bạn thiếu định hướng ngành nghề, sốc văn hoá khi tiếp cận trực tiếp với công việc. Rất nhiều sinh viên cảm thấy loay hoay khi cố gắng xây dựng những viên gạch đầu tiên trong sự nghiệp của chính mình. Vì thế, tâm lý sợ hãi cũng là nguyên nhân khiến sinh viên không kinh nghiệm dễ chùn bước trước thất bại.

  [​IMG]

  Ngược lại, một số sinh viên hăng hái tìm kiếm các mối quan hệ, tham gia hoạt động hướng nghiệp từ khi còn trên ghế nhà trường sẽ có bước đi vững chắc hơn trên chặng đường sự nghiệp. Tham gia vào các khoá đào tạo Management Trainee cũng là cơ hội tốt giúp sinh viên chưa có kinh nghiệm học hỏi thêm kỹ năng làm việc nhóm, khả năng quản lý, lập chiến lược.

  Nhờ có sự phân hóa nguồn lao động mới ra trường có chất lượng và kém chất lượng dựa vào kỹ năng mềm, nhà tuyển dụng dễ dàng hơn trong quá trình tìm kiếm và sàng lọc ứng viên. Tuy nhiên, đây sẽ là thách thức lớn cho định hướng L&D (Learning & Development) của doanh nghiệp.

  3. 3 sai lầm thường gặp khiến sinh viên thất nghiệp

  Kinh nghiệm của sinh viên mới ra trường thể hiện trên khía cạnh kiến thức thực tiễn và kỹ năng mềm. Tuy nhiên, kiến thức không phải thế mạnh giúp sinh viên có thể cạnh tranh trong cuộc chiến xin việc. Tuy nhiên, sinh viên có thể khiến hồ sơ xin việc của mình nổi bật hơn nhờ các kỹ năng mềm và định hướng rõ ràng.
   • Thiếu định hướng ngành nghề
  Định hướng là xương sống trong sự nghiệp của mỗi người. Mặc dù các sinh viên mới ra trường chưa có đủ kiến thức để xác định sự nghiệp trong tương lai, nhưng ít nhất các bạn cần nắm được thế mạnh và khả năng của mình ở lĩnh vực nào, mức độ nào. Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng nó lại khiến rất nhiều hồ sơ xin việc bị loại ngay từ “vòng gửi xe”. Khi nhà tuyển dụng nhận định CV không có định hướng, thì sinh viên cũng khó có cơ hội trúng tuyển các vị trí “không yêu cầu kinh nghiệm”.

  [​IMG]

  Định hướng ở đây không chỉ là nguyện vọng, sở thích của sinh viên, mà còn là cách các bạn tận dụng nguồn kiến thức và kỹ năng cá nhân để phát triển trong công việc. Điều này phản ánh khả năng tiếp cận vấn đề và thích nghi với môi trường làm việc mới của các sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm.
   • Thiếu tính chủ động
  Tuyển dụng và tìm việc là hai khóa cạnh trong cuộc chiến win-win. Trong khi nhà tuyển dụng và doanh nghiệp nỗ lực branding để đưa thương hiệu đến với thị trường lao động, thì các ứng viên cũng nên tự tìm kiếm cơ hội cho chính mình.

  Tuy nhiên, rất nhiều sinh viên mới ra trường chưa biết cách tận dụng tiềm năng tìm kiếm công việc này. Họ cho rằng doanh nghiệp “kén chọn”, khó khăn với các ứng viên với kinh nghiệm gần như bằng 0. Để thay đổi góc nhìn của nhà tuyển dụng, sinh viên cần chủ động tiếp cận môi trường làm việc, tìm hiểu thông tin về lĩnh vực và ngành nghề mà mình mong muốn. Bên cạnh đó, sinh viên nên tham gia mọi cuộc phỏng vấn cùng với nhà tuyển dụng. Việc từ chối tham gia phỏng vấn có thể khiến định hướng nghề nghiệp rẽ sang một hướng hoàn toàn khác.

  Tính chủ động cũng chính là vũ khí giúp nhà tuyển dụng cảm nhận thấy nguồn năng lượng làm việc của ứng viên. Không nhất định phải thể hiện bản thân là người hướng ngoại, tuy nhiên, các sinh viên không thể trúng tuyển nếu không tự mình theo đổi công việc mà bản thân mong muốn.
   • Thiếu tính kiên nhẫn
  Thất bại trong phỏng vấn diễn ra liên tục, đặc biệt là đối với các sinh viên có mức kinh nghiệm gần như bằng 0. Điều này khiến các bạn nản chí và thường có xu hướng giảm kỳ vọng của bản thân.

  [​IMG]

  Mặc dù giảm mức kỳ vọng có thể đem lại một công việc ổn định, với mức lương thấp hơn dự định, nhưng đây cũng là nguyên nhân khiến sinh viên có thói quen “nhảy việc” rất nhanh chóng ngay khi tìm được “mẩu tin tuyển dụng” mà họ cho là phù hợp hơn. Tất nhiên, thái độ thiếu kiên nhẫn này phản ánh mức độ làm việc dưới áp lực cho tất cả các sinh viên mới ra trường, đặc biệt là môi trường làm việc với người nước ngoài, nhiều quy tắc.

  Thông thường, sinh viên mất bốn năm học đại học để tích lũy kiến thức, sáu tháng tới một năm để tìm hiểu về nguyện vọng bản thân và thị trường lao động. Bên cạnh đó, khoảng thời gian từ ba đến năm năm được dành để phát triển sự nghiệp. Vì thế, vội vã trong quá trình xin việc có thể khiến sinh viên đối diện với tình trạng thất nghiệp dài hạn hoặc “ngắt quãng”. Chưa bàn đến vấn đề thu nhập, quá trình xáo trộn môi trường làm việc sẽ tác động phần nào đến định hướng công việc và đẩy thành công đi xa hơn mức kỳ vọng.


  Sinh viên mới ra trường nắm trong tay nhiệt huyết và cơ hội được trải nghiệm rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Đặc biệt là trong thời đại tuyển dụng 4.0 như hiện nay, sinh viên không còn là người bị động trong quá trình tuyển dụng. Các bạn có cơ hội tiếp xúc với nguồn thông tin lớn, tìm hiểu về môi trường làm việc và nắm bắt sự nghiệp một cách dễ dàng hơn. Vì thế, “thất nghiệp” hay không sẽ phụ thuộc vào thái độ quyết tâm và bản lĩnh của mỗi người!/FONT]
   
  MaiHanGroup2, 15/6/20 Dịch vụ "thiết kế catalogue" chuyên nghiệp cho các công ty trong và ngoài nước tại Brasol! | vệ sinh nhà mới | chuyên thiết kế logo | dịch vụ vệ sinh nhà cửa Aplite
  Bạn đang cần vệ sinh nhà cửa? xem ngay => công ty vệ sinh nhà 24h sạch, giá rẻ : www.vesinhnhao24h.com tại Hồ Chí Minh

  Một logo chuyên nghiệp luôn mang đến sự đẳng cấp, sự hiện đại của mọi người về một công ty, vậy làm thảm khảo dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp: https://brasol.vn/dich-vu-thiet-ke-logo/ ở thành phố Hồ Chí Minh số 1 tại Việt Nam.


  Vận chuyển hàng từ thái lan về việt nam chỉ trong 2 ngày tại : https://cargobi.com/
  #1
Đang tải...

Like và Share để cùng phát triển!!