1. Chào mừng bạn đến với Diễn đàn cẩm nang kiến thức LUMANAGER.
  Chúc bạn một ngày mới đầy niềm vui và hạnh phúc!

Thuật Ngữ Đồng Hồ: Đồng Hồ Lặn Là Gì? Tiêu Chuẩn ISO 6425 Là Gì?

Thảo luận trong 'Thời trang' bắt đầu bởi donghohanghieu, 9/4/21.

Dịch vụ vệ sinh nhà sau xây dựng tại HCM chuyên nghiệp giá rẻ

 1. Đối với những ai có một sự quan tâm nhất định dành cho đồng hồ đeo tay, đặc biệt là đồng hồ thể thao sẽ ít nhất một lần nghe đến thuật ngữ “đồng hồ lặn” hay “dive watches”. Nói đến các loại đồng hồ phổ biến trên thị trường hiện nay, đồng hồ lặn là một trong những loại đồng hồ được ưa chuộng và sở hữu lượng fan hùng hậu nhất. Không chỉ bởi tính năng vượt trội, thiết kế thể thao năng động mà đồng hồ lặn còn có một cội nguồn di sản hoành tráng với vô số các bằng sáng chế có liên quan. Có thể nói, ngoại trừ đồng hồ trang sức và đồng hồ quân đội (field watches), đồng hồ lặn có đoạn đường lịch sử lâu dài nhất với những khúc ngoặt quan trọng đã ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành sản xuất đồng hồ ngày nay.

  [​IMG]

  Đồng hồ lặn là một loại đồng hồ thể thao tuyệt vời để đeo thường xuyên – thích hợp cho các hoạt động dưới nước lẫn ngoài trời. Nhưng có bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi rằng: Đồng hồ lặn là gì? Như thế nào mới được xem là đồng hồ lặn? Đồng hồ lặn có tính năng gì?

  Trong đề tài ngày hôm nay, Luxury Shopping Care sẽ cùng bạn tìm hiểu về đồng hồ lặn và đáp án cho những câu hỏi liên quan đến đồng hồ lặn.

  ĐỒNG HỒ LẶN LÀ GÌ?
  Đồng hồ lặn hay còn gọi là dive watch (hay diving watch) là loại đồng hồ thể thao có thiết kế vỏ kín đặc biệt, giúp nó có thể chịu được áp lực nước ở mức độ sâu mà vẫn bảo vệ bộ máy không bị vô nước và không bị hư hỏng, ngoài ra nó còn phải đạt tiêu chuẩn ISO 6425:

   1. Phải có khả năng chống nước tối thiểu là 100 mét (330 feet)
   2. Được trang bị hệ thống đo thời gian an toàn để chỉ ra giới hạn thời gian lặn. (ví dụ: khung bezel xoay đơn hướng 60 phút với các điểm đánh dấu 5 phút một vạch hoặc màn hình digital có thể hiển thị trực tiếp). Điều này giúp cho thợ lặn có thể canh giờ để trở lên mặt nước một cách an toàn.
   3. Các vạch thời gian, khung bezel và kim đồng hồ (hoặc các thông số hiển thị trên màn hình digital) có thể đọc được ở khoảng cách 25cm trong bóng tối.
   4. Chống từ tính
   5. Có khả năng chống sốc
   6. Chịu được nước mặn
   7. Chạy đúng giờ dưới nước.
  Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế đã xuất bản ISO 6425 liên quan đến các tiêu chuẩn cho loại đồng hồ dành cho thợ lặn (ban đầu được viết vào những năm 1980, nhưng dần đây được cập nhật mới vào năm 2018).

  [​IMG]

  TIÊU CHUẨN ISO 6425 LÀ GÌ?
  ISO 6425 là tiêu chuẩn được định ra để quản lý đồng hồ lặn. ISO 6425 cũng đặt ra các yêu cầu tối thiểu dành cho đồng hồ cơ của thợ lặn, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1982 và được cập nhật gần đây nhất vào năm 2018. ISO 6425 đưa ra tiêu chuẩn về độ ổn định của đồng hồ dưới nước, độ kín của vỏ máy, khả năng chống áp suất nước và khả năng chống sốc nhiệt.

  Trong đó, ISO là “International Organization for Standardization” – Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế. Họ đã phát triển và xuất bản các tiêu chuẩn quốc tế. Các tiêu chuẩn của ISO dựa trên ý kiến của các chuyên gia toàn cầu, về cơ bản là các nhà khoa học và kỹ sư, và nó được xem xét cách 5 năm một lần.

  CÁC THÔNG SỐ ISO 6425
  • Độ bền dưới nước. Đồng hồ được thử nghiệm phải được ngâm trong nước đến độ sâu 30 cm ± 2 cm trong 50 giờ ở 18°C đến 25°C và tất cả các cơ cấu vẫn hoạt động bình thường. Thử nghiệm ngưng tụ phải được thực hiện trước và sau thử nghiệm này để đảm bảo rằng kết quả có liên quan đến thử nghiệm trên.
  • Kiểm tra sự ngưng tụ. Đồng hồ phải được đặt trên một tấm gia nhiệt ở nhiệt độ từ 40°C đến 45°C cho đến khi đồng hồ đạt đến nhiệt độ của tấm gia nhiệt (trong thực tế, thời gian gia nhiệt từ 10 phút đến 20 phút, tùy thuộc vào loại xem, sẽ là đủ). Nhỏ một giọt nước có nhiệt độ từ 18°C đến 25°C lên mặt kính của đồng hồ. Sau khoảng 1 phút, kính sẽ được lau bằng giẻ khô. Bất kỳ đồng hồ nào có hơi nước đọng trên bề mặt bên trong của kính sẽ bị loại bỏ.
  • Khả năng chống nước của núm điều chỉnh và các thiết bị cài đặt khác với ngoại lực. Đồng hồ được thử nghiệm phải chịu áp suất quá cao trong nước bằng 125% áp suất danh định trong 10 phút và tác dụng ngoại lực 5 N vuông góc với núm vặn và nút đẩy (nếu có). Thử nghiệm ngưng tụ phải được thực hiện trước và sau thử nghiệm này để đảm bảo rằng kết quả có liên quan đến thử nghiệm trên.
  • Độ kín nước và khả năng chống nước khi quá áp suất. Đồng hồ được thử nghiệm phải được ngâm trong nước chứa trong bình thích hợp. Sau đó phải đặt quá áp suất bằng 125% áp suất danh định trong vòng 1 phút và duy trì trong 2 giờ. Sau đó, áp suất quá áp phải được giảm xuống 0,3 bar trong vòng 1 phút và duy trì ở áp suất này trong 1 giờ. Sau đó, đồng hồ phải được lấy ra khỏi nước và lau khô bằng giẻ. Không cho phép có bằng chứng về sự xâm nhập hoặc ngưng tụ của nước.
  • Khả năng chống sốc nhiệt. Ngâm đồng hồ trong 30 cm ± 2 cm nước ở các nhiệt độ sau, mỗi lần 10 phút: 40°C, 5°C và 40°C. Thời gian chuyển từ dạng ngâm này sang dạng ngâm khác không được quá 1 phút. Không cho phép có dấu hiệu về sự xâm nhập hoặc ngưng tụ của nước.
  • Một thử nghiệm tùy chọn bắt nguồn từ các thử nghiệm ISO 2281 (nhưng không bắt buộc để được chấp thuận ISO 6425) là để đồng hồ ở trạng thái quá áp suất 2 bar. Đồng hồ không được có lưu lượng không khí vượt quá 50 μg / phút.
  • Ngoại trừ thử nghiệm khả năng chống sốc nhiệt, tất cả các thử nghiệm ISO 6425 khác phải được tiến hành ở nhiệt độ 18°C đến 25 C. Về áp suất, ISO 6425 định nghĩa: 1 bar = 105 Pa = 105 N / m2. Áp suất thử nghiệm yêu cầu 125% cung cấp biên độ an toàn chống lại các sự kiện tăng áp suất động, sự thay đổi mật độ nước (nước biển đậm đặc hơn nước ngọt từ 2 đến 5%) và sự xuống cấp của các vòng đệm.
  • Sự gia tăng áp suất động gây ra cho bộ máy đôi khi là chủ đề của những thương hiệu huyền thoại và các lập luận marketing cho những chiếc đồng hồ lặn có khả năng chống nước cao. Khi một thợ lặn thực hiện chuyển động bơi nhanh với tốc độ 10m/s (32,8 ft/s) (những vận động viên bơi lội cạnh tranh tốt nhất và vận động viên điền kinh không cử động tay cũng như không bơi nhanh như vậy) vật lý cho rằng người thợ lặn tạo ra một áp suất động là 0,5 bar hoặc tương đương với độ sâu nước bổ sung 5 mét.
  Bên cạnh tiêu chuẩn chống nước ở độ sâu tối thiểu 100 mét (330ft), ISO 6425 cũng cung cấp các yêu cầu tối thiểu đối với đồng hồ lặn cơ khí (đồng hồ thạch anh và đồng hồ kỹ thuật số có các yêu cầu về khả năng đọc hơi khác nhau) như:

  • Sự hiện diện của thiết bị cài đặt trước thời gian, ví dụ như khung bezel xoay một chiều hoặc màn hình kỹ thuật số. Một thiết bị như vậy phải được bảo vệ chống lại sự quay vô ý hoặc thao tác sai. Nếu đó là một khung bezel xoay, nó sẽ có thang đo phút lên đến 60 phút. Các vạch chỉ thị cứ sau 5 min phải được ghi rõ ràng. Các ký hiệu trên mặt số, nếu có, phải được phối hợp với các ký hiệu của thiết bị chọn trước và phải được nhìn thấy rõ ràng. Nếu thiết bị chọn trước là màn hình kỹ thuật số, nó phải hiển thị rõ ràng.
  • Các mục sau đây của đồng hồ lặn phải dễ đọc ở khoảng cách 25cm (9,8 in) trong bóng tối:
   • thời gian (kim phút phải được phân biệt rõ ràng với kim giờ);
   • cài đặt thời gian của thiết bị chọn trước thời gian;
   • chỉ báo rằng đồng hồ đang chạy (Điều này thường được biểu thị bằng kim giây đang chạy với đầu hoặc đuôi sơn dạ quang.);
   • trong trường hợp đồng hồ chạy bằng pin, một dấu hiệu hết tuổi thọ của pin cũng cần phải dễ đọc.
  • Sự hiện diện của một dấu hiệu cho thấy đồng hồ đang chạy trong bóng tối hoàn toàn. Điều này thường được biểu thị bằng kim giây đang chạy có đầu hoặc đuôi dạ quang.
  • Kháng từ tính. Điều này được kiểm tra bằng 3 lần tiếp xúc với từ trường dòng điện một chiều 4.800 A/m. Đồng hồ phải giữ độ chính xác đến ±30 giây/ngày như được đo trước khi thử nghiệm bất chấp từ trường.
  • Khả năng chống va đập. Điều này được kiểm tra bằng hai cú sốc (một ở phía 9 giờ, và một đối với tinh thể và vuông góc với mặt đồng hồ). Cú sốc thường được truyền bằng một chiếc búa nhựa cứng được gắn như một con lắc, để cung cấp một lượng năng lượng đo được, cụ thể là một chiếc búa nặng 3 kg với vận tốc va đập là 4,43m/s. Tốc độ thay đổi được phép là ±60 giây/ngày.
  • Khả năng chống nước mặn. Đồng hồ được thử nghiệm phải được cho vào dung dịch NaCl (natri clorua) 30 g/l và giữ ở đó trong 24 giờ ở nhiệt độ 18°C đến 25°C. Dung dịch nước thử nghiệm này có độ mặn tương đương với nước biển bình thường. Sau thử nghiệm này, vỏ máy và các phụ kiện phải được kiểm tra xem có thể có những thay đổi nào không. Các bộ phận chuyển động, đặc biệt là vòng bezel xoay, phải được kiểm tra xem có hoạt động chính xác hay không.
  • Khả năng chống chịu tác động của lực bên ngoài (độ rắn của dây đeo / vòng đeo). Điều này được kiểm tra bằng cách tác dụng một lực 200N (45 lbf) lên mỗi thanh lò xo (hoặc điểm gắn) theo các hướng ngược nhau mà không làm hỏng đồng hồ của điểm gắn. Vòng đeo tay kim loại của đồng hồ đang được thử nghiệm phải được đóng lại.
  Nhận biết đồng hồ lặn đạt tiêu chuẩn ISO 6425:
  Những chiếc đồng hồ lặn phù hợp với tiêu chuẩn ISO 6425 được đánh dấu bằng chữ DIVER’S WATCH LM hoặc DIVER’S LM (chẳng hạn Citizen Eco-Drive DIVER’S 200m) trên mặt số để phân biệt đồng hồ lặn với những chiếc đồng hồ có thiết kế tương tự như không đạt được độ sâu tối thiểu để trở thành đồng hồ lặn. Ở đây, chữ L chỉ độ sâu lặn, tính bằng mét, được đảm bảo bởi nhà sản xuất.
   
  donghohanghieu, 9/4/21 Dịch vụ "thiết kế catalogue" chuyên nghiệp cho các công ty trong và ngoài nước tại Brasol! | vệ sinh nhà mới | chuyên thiết kế logo | dịch vụ vệ sinh nhà cửa Aplite
  Bạn đang cần vệ sinh nhà cửa? xem ngay => công ty vệ sinh nhà 24h sạch, giá rẻ : www.vesinhnhao24h.com tại Hồ Chí Minh

  Một logo chuyên nghiệp luôn mang đến sự đẳng cấp, sự hiện đại của mọi người về một công ty, vậy làm thảm khảo dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp: https://brasol.vn/dich-vu-thiet-ke-logo/ ở thành phố Hồ Chí Minh số 1 tại Việt Nam.


  Vận chuyển hàng từ thái lan về việt nam chỉ trong 2 ngày tại : https://cargobi.com/
  #1
Đang tải...

Like và Share để cùng phát triển!!