1. Chào mừng bạn đến với Diễn đàn cẩm nang kiến thức LUMANAGER.
    Chúc bạn một ngày mới đầy niềm vui và hạnh phúc!

thưởng thức món cá bống kho tiêu cho ngày mưa nồng ấm

Thảo luận trong 'Chuyện công việc - công sở' bắt đầu bởi creepypasta21, 15/11/16.

Tags:
Dịch vụ "thiết kế logo công ty" cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước tại Brasol!
  1. creepypasta21

    creepypasta21 Member

    Trong cái không khí lạnh run run người, tôi chợt nhớ món cơm nóng ăn với cá bóng kho tiêu của mẹ trong những chiều tối mưa, ngon chẳng thể tả.
    [​IMG]
    Mấy hiện tại, Sài Gòn mưa tầm tã, thường nhất là sau 5 giờ chiều, thậm chí có hôm mưa từ chiều đến sáng sau. Tôi làm xong việc ghé ngang rước đàn ông tan trường rồi đội BCS về, đường ngập đầy nước, gió thổi mạnh làm ướt cả 2 mẹ con. Trong cái không khí lạnh run run người, tôi chợt nhớ món cơm nóng ăn cùng cá bóng kho tiêu của mẹ trong số những giờ chiều mưa, ngon cấp thiết tả.Nhớ những ngày đó, nhà tôi nghèo lắm. Nhà không tồn tại chiếc ba con sâu nào, chỉ có tấm bạc che be bé, đủ che ngang tấm lưng. Khi đi dưới mưa, tôi hay bị ướt nhem vì gió tốc bay phất tấm bạc, nhưng về đến phòng tắm rửa xong, nhào vô mâm cơm ăn là thấy rét mướt liền. Mấy hôm đó phụ nữ tôi đều được mẹ cho ăn món cá bóng kho tiêu, cay nồng và công dụng làm đẹp da của mật ong đặm đà mùi vị, nó giúp khuấy tan cái lạnh của các cơn mưa dầm…Vì nhà nghèo nên ngoài mấy công vườn cấm đoán thu hoạch bao lăm, cha tôi thường xuyên phải đi kéo chày để kiếm thêm mức thu nhập nuôi mấy phái nữ tôi. Kéo chày về, cá lớn thì mẹ lấy ra chợ bán, còn cá nhỏ thì còn lại kho cho nhà bếp. chính vì như vậy mà nồi cá kho của mẹ không như nồi cá kho ở những khách sạn giờ đây mà ngon hơn nhiều. Những loài cá bống trứng mẹ kho ngày đó có bụng phệ đôi trứng (có đôi lúc cặp trứng chiếm hơn 2/3 loài cá). Vì cá rất bé, chắc ước tính 3 cm nên kho rất đơn giản thấm phụ gia. Mẹ ướp kho tiêu cùng nước dừa tươi cho vị mặn mặn ngọt ngọt ăn rất bùi và rất thơm. Cá quá bé nên sẽ không phải cần che cắn đôi mà cứ bỏ lên chén cơm và nguyên cá cùng cơm nóng hôi hổi vào miệng mà vừa hưởng thụ vừa híc hà, ngon mê ly. Hôm nào ăn lẫn canh chua nữa thì thôi, ta nói "hao cơm" lắm.Khi bạn nữ tôi lớn lên thì mẹ chỉ dẫn nhiều lần cách kho làm cho các món ăn này đạt độ thơm ngon cao nhất. Tôi nhớ rõ, ngay cả quá trình làm cá, mẹ kêu ngoài lấy ruột thật sạch thì cố định phải rửa nhiều lần với muối cho cá bớt mùi tanh, rồi ướp cùng nước mắm, một nửa mì chính, nhỏ đường. Và món này mẹ dặn một mực phải kho bằng nước cốt dừa thì mới có thể thật sự ngon. Khi kho phải để lửa riu riu cùng với nước kho chậm chạp thẩm thấu cá, ngon đặc biệt là kho bằng nồi đất. Lúc kho nhớ cho tiêu sọ đã làm cho dập cùng một phần tiêu nguyên hạt, ớt nguyên trái và hành sắc nhỏ vào sẽ giúp nồi cá thơm lừng.Tôi vẫn nhớ như in cách kho ấy, lại chạy ra chợ tìm để mua cá về kho nhưng Sài Gòn vẫn cực khó tìm được cá bống trứng nên thiết yếu có trong tay nồi cá ngon như nồi cá của mẹ năm xưa.Chắc để tôi sắp xếp về quê nũng nịu với mẹ một giở để được mẹ đãi món ngon quê hương này, dù xa bao lâu vẫn nhớ quay quắt, đặc biệt là vào những chiều mưa dầm…
     
    creepypasta21, 15/11/16 Dịch vụ "thiết kế catalogue" chuyên nghiệp cho các công ty trong và ngoài nước tại Brasol! | vệ sinh nhà mới | chuyên thiết kế logo | dịch vụ vệ sinh nhà cửa tại tphcm | Chevrolet Spark
    #1
Đang tải...

Like và Share để cùng phát triển!!