1. Chào mừng bạn đến với Diễn đàn cẩm nang kiến thức LUMANAGER.
    Chúc bạn một ngày mới đầy niềm vui và hạnh phúc!

thưởng thức quán cơm thố hơn 60 năm rất ngon ở sài gòn

Thảo luận trong 'Rao vặt dịch vụ khác' bắt đầu bởi vemaybaygiare23, 23/11/16.

Tags:
Dịch vụ "thiết kế logo công ty" cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước tại SAO KIM!
  1. trong số những món ngon vang bóng 1 thời của Sài Gòn là cơm thố, có mặt ở TP sài gòn - Chợ Lớn từ hàng trăm năm trước. Trôi theo dòng chảy thời hạn, món cơm này tưởng đã đến quá khứ. Nhưng thật may mắn khi một vài quán ăn lâu đời vẫn tồn tại lưu lại cách nấu cơm độc lạ này.

    đề cập đến cơm thố thành phố sài thành, nhiều bạn thường liên hệ đến siêu thị Cũ lẫy lừng một thời. hơn nhiều món ăn ngon trong khu vực chợ trên đường Tôn Thất Đạm (quận 01) đã hằn sâu trong ký ức của người Sài Gòn như hủ tiếu cá, cháo cá (mà học giả Vương Hồng Sển từng đề cập đến trong khúc mở đầu của công trình "TP sài gòn Năm Xưa", 1960, mà lúc này đã mất nữa), cơm thố, hủ tiếu, bánh mì xíu mại…

    Xin nói thêm 1 chút về lịch sử của chợ Cũ. theo khá nhiều tư liệu thì từ thời điểm đầu thế kỷ thứ 17, khi người Việt đến lập cư ở vùng đất phương Nam, thì thành phố sài thành cũng trở nên nơi phố chợ sầm uất, náo nhiệt nhất Nam kỳ. trên vị trí dọc bên bờ sông Bến Nghé, cạnh thành Quy đã hình thành một cửa hàng nhỏ, nhưng sắm sửa vé máy bay đi Seattle khứ hồi bao nhiêu tiền rất sầm uất.Theo sử cũ, khu chợ này ngày xưa là 1 "phố chợ cống phẩm trù mật ở dọc theo bến sông. Chỗ đầu bến này còn có lệ đến đầu ngày xuân gặp ngày tế mạ, có thao diễn thủy binh, nơi bến có đò ngang chở khách buôn ngoài biển lên. Đầu phố phía Bắc là ngòi Sa Ngư, có gác cầu ván bắc ngang qua, hai phía nách cầu có hàng phố ngói, giao hội trăm thứ sản phẩm, dọc bến sông ghe buôn lớn nhỏ đến đậu nối liền".

    Có lẽ do nằm cạnh bến sông và thành cổ nên Từ Đầu, chợ đã được gọi là Bến Thành. Thời ấy, đất Gia Định là 1 vùng NNTT trù phú nên chợ Bến Thành đầy hàng hóa như: gạo, cá khô, tôm khô, cau, đường... bán ra để sở hữ tơ lụa, quả thô, nhang, quạt, trà, đồ sành sứ, thuốc uống, dược thảo... từ quốc tế đem lại. nơi chợ Bến Thành càng trở nên nhộn nhịp và cường thịnh hơn. Giữa năm 1911, ngôi chợ xuống cấp khó. Người Pháp phải cho dỡ bỏ, dời về nơitinh bột nghệ gần ga xe lửa thành phố sài thành - Mỹ Tho, nay là bến ô tô buýt thành phố sài thành. cửa hàng xưa kia vì đã lấy tên "chợ Cũ", như để nhắc nhớ về 1 thời thịnh vượng.





    [​IMG]
    sườn chiên chua ngọt



    Khu chợ rất lâu rồi nằm bên cạnh bờ mặt Nam của 1 con kênh rộng chạy đến trước cửa biệt thự nay là trụ sở của Ủy ban Nhân dân TP, được xem là Kinh Lớn. Dọc bờ kênh là một con đường, người Pháp đặt tên là Charner, người Việt mệnh danh Quảng Đông, bởi có nhiều bạn Quảng Đông làm ăn bán buôn ờ đây. Người Pháp sau đây lấp con kênh này (năm 1887) và đổi tên thành đại lộ Charner, rồi sau biến đổi đường lớn Nguyễn Huệ như ngày nay.

    Cũng vì vậy mà trong chợ Cũ tập hợp rất là nhiều nhà hàng quán ăn ngon của người Hoa. Trong ký ức của đa số người Sài Gòn xưa, cơm thố chợ Cũ nức tiếng vì không ít người Việt thuộc đủ mọi bộ phận cộng đồng thường tới lui. Chủ yếu là nhờ gạo ngon, món ăn ta, Tàu lẫn lộn, giá cả bình dân. Ít tiền thì vào ăn một hơi cả chục thố cơm chỉ còn dĩa thịt kho, dưa cải cũng chỉ vài trăm đồng bạc cũ. Rủng rẻng hơn nữa thì ngồi nhấm nháp một hai thố cơm với những món V.I.P như cá hấp, gà nướng, bồ câu quay…









    bây giờ, chỉ với duy nhất một tiệm cơm thố ở chợ Cũ là Chuyên Ký nằm ở số nhà 67 Tôn Thất Đạm, ẩn sau những dãy kiosk nên đi ngang qua rất khó nhận diện. Chị Chừng Thúy Thúy, chủ tiệm hiện giờ cho biết mình nối nghiệp bà ngoại là Lý Chuyên, người gốc Quảng Đông, bán cơm thố tên tuổi 1 thời. Tiệm có từ những năm 1950s, đến nay đã hơn 60 năm sống sót, là chỗ hẹn không còn xa lạ của không ít tân khách TP sài thành.

    Món cơm thố ở TP sài gòn bởi vì người Hoa gốc Quảng Đông mang đến, hiểu là “chung phàn” (chung là cái thố, phàn là cơm). Cơm thố là làm những công việc chín gạo trong cái thố nhỏ bằng đất sét nung theo lối chưng cách thủy. Mỗi thố cơm tương đương gần một chén cơm nhỏ. Đây là cách chế biến cơm rắc rối theo cổ điển của người Hoa.

    Thố cơm ở Chuyên Ký được đặt ở lò gốm từ những ngày xa xưa, rất bắt mắt và bền, không giống như những thố ở hồ hết các hàng quán lúc này. Chị Thúy Thúy nhớ tiếc: nếu những chiếc thố này bị vỡ đành phải dùng loại bán sẵn trên thị trường sex, vừa không đẹp bằng mà lại mau vỡ. trước kia nhà chị đã đặt vài ngàn thố cơm, nhưng giờ đây kỹ thuật làm gốm đó đã thất truyền.





    [​IMG]
    Gà ác tiềm thuốc sắc



    Thật vậy, thố cơm ở đây rất dễ nhìn, có màu sắc trắng ngà, đem đến ít nhiều vẻ xù xì của đất nung. Gạo cho vào từng thố rồi cho nước vào, đặt trong nồi hấp lớn nhiều tầng. Cơm trong thố sẽ chín bằng độ ẩm. kì quặc và tinh tướng Điều này nên cơm rất dẻo và ngon hơn cơm nấu trong nồi, gần giống dữ ấm cơm rất dễ.

    dù rằng đã ít món hơn trước đây kia nhưng menu ở tiệm cơm thố Chuyên Ký cũng rất phong phú: bò xào nhiều loại, dồi trường, cật heo chiên, xào, các món từ thịt gà, cá, tôm, heo, cua, mực, các món tiềm, canh...

    Theo hồi ức của một người thành phố sài thành xưa về Chuyên Ký thì “một người vô tiệm mà "kiu" món "gà ác tiềm" với món "hầm vĩ”, cùng với 4 thố cơm thì tay này đó là... Hạ Hầu Đôn trong Tam Quốc diễn nghĩa. Cơm thố nơi đây tuyệt chiêu giống như cơm gà thời phải vô Siu Siu trong Chợ An Đông vậy”.

    Món gà ác tiềm thuốc Bắc nơi đây có hương vị thơm ngon khác hoàn toàn đối với các quán người Hoa cũng bán món này. Bí quyết đó là thăng bằng tỉ lệ các món thuốc Bắc bỏ vô chứ không hề dùng bài thuốc tiềm bán sẵn như chơi thấy.

    Sườn xào chua ngọt cũng là 1 món ngon phải thử. Theo chủ quán, phải luộc sườn cho mềm rồi mới lăn bột năng để tạo độ sánh và chiên, Tiếp nối mới là sốt chua ngọt. hương vị chua, ngọt, mặn của món này rất phẳng phiu nên ăn với cơm thố trắng quả là cực độ.

    Nhưng quái đản nhất phải nói đến món "hầm vĩ chưng hột vịt" hoặc "hầm vĩ chưng dấm đường". Tên nghe rất lạ, nhưng thực ra đây chính là món cá lù đù (hầm vĩ) trộn chung hột vịt rồi hấp hoặc chưng. Món này bắt cơm lớn nhất, dùng với với dĩa rau sống, dưa leo là nhất.



    có tương đối nhiều món mới lấy về vào sài thành sau khi như cơm niêu, cơm tay cầm, cơm dân dã đủ loại dễ nấu, nên quả đât đã không còn ăn cơm thố liên tục như trước nữa. Nhưng với đa số chúng ta, yên cầu cơm thố chợ Cũ cũng là để tìm tới những ký ức đẹp của TP sài gòn. Là những hồi ức về Kinh Lớn, về đường Charner, là nhớ đất Gia Định trù mật một thời.
     
    vemaybaygiare23, 23/11/16 Dịch vụ "thiết kế logo" chuyên nghiệp cho các công ty trong và ngoài nước tại Saigonappl! | vệ sinh nhà mới | chuyên thiết kế logo | dịch vụ vệ sinh nhà cửa tại tphcm chuyên nghiệp tận tâm
    #1
Đang tải...

Like và Share để cùng phát triển!!