1. Chào mừng bạn đến với Diễn đàn cẩm nang kiến thức LUMANAGER.
  Chúc bạn một ngày mới đầy niềm vui và hạnh phúc!

Các giao dịch nhà phố gặp các vướng mắc về pháp lý

Thảo luận trong 'Bất động sản' bắt đầu bởi seogirl7979, 22/8/16.

Dịch vụ "thiết kế logo công ty" cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước tại SAO KIM!
 1. seogirl7979

  seogirl7979 Member

  Thời gian gần đây, trong các giao dịch bất động sản (BĐS) của các dự án can ho moonlight dang van bi được đánh giá là đang thay đổi, rõ ràng minh bạch hơn. Nhưng phân khúc nhà bán lẻ khách hàng vẫn phải chịu nhiều vấn đề rủi ro, thiếu những biện pháp chế tài cũng như những thương hiệu đáng tin cậy để người dân không còn hoang mang khi mua nhà.

  [​IMG]

  Một môi giới có thâm niên ở mảng nhà phố riêng lẻ - chị Linh cho hay, tình trạng pháp lý với những BĐS này khá phức tạp. Nhà dự án thì Sở Xây dựng còn cấp giấy đủ điều kiện bán, nhưng nhà phố kiểu này việc xác minh pháp lý đòi hỏi phải có kinh nghiệm hoặc nhờ luật sư tư vấn. Bên cạnh đó, khách hàng còn có thể gặp rủi ro về tình trạng nâng giá để ăn chênh của môi giới.

  Có một trường hợp chị từng chứng kiến: Chủ nhà ra giá 18 tỷ. Cò rao bán can ho richmond city giá 20 tỷ. Khách đi xem xong im lặng giống như không vừa ý. Tuy nhiên khi về khách gọi lại trả giá 19 tỷ, nếu được thì qua đặt cọc luôn. Cò nói rằng cho 2 ngày làm việc để thuyết phục chủ nhà rồi sẽ báo lại khách mua.

  Cò khi đã nắm được nhu cầu của khách, sau đó cò hẹn chủ nhà đi nhậu. Khi nhậu say say thì đưa câu chuyện căn nhà vào, nói qua nói lại chủ nhà đồng ý bán giá 18 tỷ, nếu bán được hơn thì cho môi giới. Chủ nhà còn hứa sẽ giúp luôn khoản nhận tiền rồi đưa lại môi giới. Sau khi chốt được với chủ nhà, quay qua chốt người mua giá 20 tỷ. Giao dịch thành công, cò thu được 2 tỷ đồng. Tính ra nếu làm theo kiểu này thì không cần bán nhiều nhà. Một năm chỉ cần bán 1 - 2 căn là ăn đủ.

  Theo Ông John Le, CEO Propzy Việt Nam cho biết, mua bán nhà phố phức tạp hơn các loại hình BĐS khác nhiều lần vì những thách thức, rủi ro về thủ tục hành chính, quy hoạch, pháp lý, phương thức thanh toán… Theo thống kê từ các giao dịch nhà phố của Propzy Việt Nam, thị trường Tp.HCM có đến hơn 90% các giao dịch nhà phố gặp các vướng mắc về pháp lý nếu không được chuẩn bị tốt ngay từ ban đầu.

  Có ít nhất 4 nguy cơ tiềm ẩn rủi ro trong giao dịch nhà phố. Một là quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở chưa đủ điều kiện giao dịch ngay. Nếu vướng phải bước này, bên mua nếu không sớm phát hiện ra có thể dẫn đến tiền mất tật mang. Hai là, giấy phép xây dựng có thể không thỏa thuận hiện trạng nhà khi bạn mua bán. Ba là, giấy tờ nhân thân chủ sở hữu (Hộ khẩu, CMND, xác nhận tình trạng hôn nhân có hiệu lực) chưa được cập nhật. Bốn là, các thỏa thuận liên quan đến phương thức thanh toán. Chẳng hạn, thanh toán qua ngân hàng hay tiền mặt, thanh toán theo tiến độ như thế nào, bắt đầu trả tiền từ lúc nào...

  Ông John Le chia sẻ, không chỉ khách hàng gặp rủi ro mà môi giới cũng đối mặt không ít thách thức. Mua bán nhà lẻ có những khoản lợi nhuận cao, khiến rất nhiều môi giới có thể tranh chấp về khách hàng, hoa hồng, sản phẩm. Môi giới không có những hợp đồng mua bán độc quyền với chủ nhà. Nên có nhiều trường hợp môi giới bỏ phí ra quảng cáo sản phẩm cho chủ nhà. Nhưng, họ có thể thay đổi đối tác, nếu môi giới khác có những lời hứa, chào mời hấp dẫn hơn.

  Cơ hội chiếm 80% - 90% giao dịch toàn thị trường

  Ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Phu Vinh Investment, cho biết, theo thống kê, tổng số nhà ở trên cả nước hiện có 24,2 triệu căn. Trong đó nhà riêng lẻ là 23,8 triệu căn và căn hộ là 338 ngàn. Tại Hà Nội, nhà riêng lẻ là 1,708 triệu căn; tại Tp.HCM, nhà riêng lẻ là 1,961 triệu căn.

  Chỉ cần từ 5 - 10% sản phẩm trên có hoạt động thuê/mua/bán hàng năm thì cả nước có hàng triệu giao dịch. Trong đó, nhà phố vẫn chiếm một tỷ lệ áp đảo 80% - 90%. Thị trường càng minh mạch nhiều hơn thì tính thanh khoản sẽ cao hơn, tỷ lệ có nhu cầu giao dịch cũng sẽ nhiều hơn.

  Vừa qua, 1 doanh nghiệp tại Tp.HCM đã phát triển mô hình ứng dụng công nghệ vào giao dịch giúp tối ưu hóa hiệu quả, đảm bảo an toàn giao dịch, tiết kiệm thời gian chi phí. Đơn vị này đã chuyển giao thành công hơn 1400 nhu cầu giao dịch nhà phố qua 1 năm hoạt động.

  Theo đó, mô hình 6 bước giao dịch an toàn bắt đầu từ việc sàng lọc thông tin, kiểm tra sản phẩm trước khi đặt lịch đi xem. Sau đó là kết nối trực tiếp với một đầu mối có đủ năng lực, giúp quản lý tất cả mọi thủ tục từ kiểm tra pháp lý, quy hoạch, thương lượng các điều khoản và chuyển nhượng quyền sở hữu, nhằm tránh các rủi ro cho đến khi giao dịch thành công. Sau khi kiểm tra quyền sở hữu và giấy tờ nhân thân, những thỏa thuận liên quan đến phương thức thanh toán sẽ được vạch ra cụ thể.

  Ông Đoàn Thiên Việt, Tổng giám đốc Dataland nhận định, hiện nay, mọi người thường quan tâm và tập trung nhiều vào thị trường sơ cấp, những dự án mới. Rất ít sự chú ý vào thị trường bán nhà phố, thị trường thứ cấp, vì đây cũng là thị trường rất phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nhưng nếu giải quyết được các rủi ro đang là vấn đề phức tạp nhất của thị trường thì cơ hội thành công sẽ rất lớn.

  Liên hệ: 090.139.1268 - 0909.0585.97 – Email: huuthanh.info@gmail.com
   
  seogirl7979, 22/8/16 Dịch vụ "thiết kế logo" chuyên nghiệp cho các công ty trong và ngoài nước tại Saigonappl! | vệ sinh nhà mới | chuyên thiết kế logo | dịch vụ vệ sinh nhà cửa tại tphcm chuyên nghiệp tận tâm
  #1
Đang tải...

Like và Share để cùng phát triển!!