1. Chào mừng bạn đến với Diễn đàn cẩm nang kiến thức LUMANAGER.
    Chúc bạn một ngày mới đầy niềm vui và hạnh phúc!

Cách làm bánh dày đơn giản . Cách bảo quản bánh dày

Thảo luận trong 'Chăm sóc nhà cửa' bắt đầu bởi blogmenam.com, 27/8/16.

Dịch vụ "thiết kế logo công ty" cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước tại SAO KIM!
  1. blogmenam.com

    blogmenam.com New Member

    Cách làm bánh dày đơn giản được rất nhiều người quan tâm để phục vụ cho ngày 10/3 sắp đến. Học cách làm bánh dày không chỉ duy trì công thức chế biến cổ truyền cho nền ẩm thực Việt Nam mà còn để tỏ lòng biết ơn của con cháu hướng về cội nguồn vào lễ giỗ tổ Hùng Vương 10/3.

    Cách làm bánh dày đơn giản . Bánh dày là loại bánh gì
    Bánh dày (có người viết là bánh giầy hay thậm chí bánh dầy) là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và tổ tiên. Bánh thường được làm bằng xôi đã được giã thật mịn, có thể có nhân đậu xanh và sợi dừa với vị ngọt hoặc mặn.

    Bánh có thể được làm vào các dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt và vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch (ngày giổ tổ Vua Hùng).

    [​IMG]

    Cách làm bánh dày đơn giản . Bánh dày gắn liền với sự tích “Bánh chưng bánh dày”
    Cùng với bánh chưng, bánh dày có thể tượng trưng cho quan niệm về vũ trụ của người Việt xưa. Nó có màu trắng, hình tròn, được coi là đặc trưng cho bầu trời trong tín ngưỡng của người Việt. Tuy nhiên, GS Trần Quốc Vượng nói rằng bánh chưng và bánh giầy tượng trưng cho dương vật và âm hộ trong tín ngưỡng phồn thực Việt Nam.

    Các dân tộc thiểu số phía Bắc Việt Nam, như H’Mong, Dao, Mường cũng có bánh dày; tuy rằng họ không gói bánh chưng. Thay cho bánh chưng, họ gói bánh ú hay bánh tét, loại bánh hình tròn dài, mà theo giải thích của GS Trần Quốc Vượng là phù hợp với quan niệm tín ngưỡng phồn thực.

    Bắt nguồn từ sự tích “Bánh chưng bánh dày”
    Bánh dày có liên quan đến truyền thuyết Lang Liêu, xảy ra vào đời vua Hùng thứ 6. Trong đó vị hoàng tử Lang Liêu đã được báo mộng để làm ra chiếc bánh dày hình tròn, tượng trưng cho trời, còn bánh chưng hình vuông tượng trưng cho đất, dùng để dâng cho vua cha trong ngày đầu xuân. Sự tích trên muốn nhắc nhở con cháu về:

    [​IMG]

    Cách làm bánh dày đơn giản . Bánh dày là thứ bánh không thể thiếu vào những ngày lễ quan trọng nước ta
    – Truyền thống của dân tộc.

    – Giải thích ý nghĩa của bánh chưng, bánh dày.

    – Tầm quan trọng của cây lúa và thiên nhiên trong nền văn hoá lúa nước.

    Cách làm món bánh dày đơn giản, dẻo thơm
    Những lưu ý để làm bánh dày ngon nhất

    Người ta chọn loại gạo nếp ngon, đồ kỹ (có thể đồ hai lượt), rồi giã trong cối tới khi có được một khối bột nếp chín dẻo quánh. Đây là công việc đòi hỏi sức vóc, thường chỉ nam thanh niên làm vì bột nếp chín đặc biệt dính và quánh, việc nhấc chày lên cũng không đơn giản. Nếu giã không nhuyễn hẳn ăn còn hạt gạo sẽ mất ngon, dễ bị “lại” bánh. Thường thường người ta có thể dùng chút mỡ lau vào đầu chày giã cho đỡ bị bết dính, nhưng óc lợn hấp chín được sử dụng cho mục đích này nhiều hơn.

    [​IMG]

    Cách làm bánh dày đơn giản . Có rất nhiều loại bánh dày
    Bánh dày loại phổ biến nhất là loại bánh dày trắng không nhân, nhỏ bằng lòng bàn tay, nặn hình tròn dày chừng 1 đến 2 cm. Cứ 2 cái bánh thì thành một cặp. Người mua có thể chọn mua một cái hay cả cặp và thường kẹp ăn chung với giò lụa, giò bò, chả quế, ruốc,…

    Cách làm bánh dày đơn giản cho chị em phụ nữ áp dụng

    – Nguyên liệu làm bánh dày

    1. Bột nếp: 400g
    2. Bột gạo: 20g
    3. Đậu xanh bóc vỏ: 200g
    4. Muối + sữa tươi
    5. Nước lọc + nước cam vắt
    6. Đường + bơ + hành lá

    [​IMG]

    – Bước 1: Chuẩn bị đậu và bột để làm bánh dày đậu xanh ngon

    Bước đầu tiên của công đoạn sơ chế nguyên liệu làm bánh dày nhân đậu xanh thơm ngon, hấp dẫn các bạn nên ngâm đậu xanh cho nở, để qua đêm.

    Sau đó trộn bột nếp + bột gạo + 1 nhúm muối nhỏ.

    Cho nước cam và chút nước lọc đổ vao bột, rồi nhẹ nhàng nhào bột. (chú ý khi thực hiện cách làm bánh dày nhân đậu xanh ngon nhất và đơn giản các bạn nên nhào kỹ đến khi bột mịn, cảm giác không nhão, không dính tay là được.

    – Bước 2: Chuẩn bị nhân bánh

    Khâu đầu tiên của bước chuẩn bị nhân bánh thực hiện cách làm bánh dày nhân đậu xanh thơm ngon, đậu xanh nên hấp chín rồi giã nhuyễn.

    Số đậu xanh sau khi giã chia làm 3 phần:

    + 1 phần làm nhân ngọt: trộn đậu xanh + dầu ăn + đường.

    + 1 phần làm nhân hành: phi thơm hành lá xắt nhỏ với bơ trên bếp, trộn đậu xanh và nêm nếm đường, muối cho đủ độ mặn ngọt.

    [​IMG]

    Cách làm bánh dày đơn giản . Bánh dày ngon thì bột bánh cũng phải mịn và thơm
    – Bước 3: Tiến hành nặn bột

    Lấy lá chuối hoặc giấy bạc cắt thành từng miếng vuông nhỏ sao cho phù hợp với kích thước của chiếc bánh dày nhân đậu xanh, rồi quết dầu để chống dính. Cho thêm 1 chút sữa tươi vào bột ủ từ hôm trước, nhào sơ lại.

    Trong công đoạn này khi thực hiện cách làm bánh dày tại nhà, phàn bột cũng chia thành 2 phần:

    + 1 phần làm bánh dày nhân đậu ngọt

    + 1 phần làm bánh dày nhân đậu hành

    Tiến hành nặn bột thành từng viên tròn. Có thể cho 1 chút dầu ăn vào tay để bột khỏi dính tay nhiều. Sau đó, ấn dẹp viên bột, cho nhân đậu vào giữa và gói bột cho khít, giống cách nặn bánh trôi.

    Ấn cho bột hơi lõm ở chính giữa. Đặt vào miếng lá chuối đã chuẩn bị sẵn.

    [​IMG]

    – Bước 4: Hấp bánh dày nhân đậu xanh

    Đặt bánh vào vỉ hấp, hấp khoảng 10′. Lưu ý, để có món bánh dày nhân đậu xanh ngon trong quá trình hấp nhớ thỉnh thoảng mở vung nồi cho dóc nước, tránh làm hơi nước đọng rơi vào bánh.

    Cách bảo quản bánh dày
    Có một địa danh gắn liền với bánh dày, đó là bánh dày Quán Gánh (trên đường từ Hà Nội đi Hà Nam). Khi đi qua địa danh giáp Hà Nội này, người ta thường gặp nhiều sạp bán bánh dày Quán Gánh. Loại bánh này thường bán thành một cọc gồm 5 bánh, nhân mặn hoặc nhân ngọt, gói trong lá chuối tươi.

    [​IMG]

    Cách làm bánh dày đơn giản . Cách bảo quản bánh dày
    Các loại bánh của nông thôn miền Bắc Việt Nam kể trên thường để không được lâu, có lẽ chỉ một ngày là se mặt hoặc lại gạo, hoặc ôi thiu.

    Với loại bánh dày của người vùng cao thì khác. Bánh được chế biến cùng cách kể trên mỗi dịp Tết, song được nặn to như cái bánh đa. Bánh được trữ trên gác bếp, để khô cả năm trời và là món ăn quý. Mỗi khi dùng, người ta xắt bánh ra thành miếng nhỏ, rồi nướng phồng trên bếp than như bánh tổ.

     
    blogmenam.com, 27/8/16 Dịch vụ "thiết kế logo" chuyên nghiệp cho các công ty trong và ngoài nước tại Saigonappl! | vệ sinh nhà mới | chuyên thiết kế logo | dịch vụ vệ sinh nhà cửa tại tphcm chuyên nghiệp tận tâm
    #1
Đang tải...

Like và Share để cùng phát triển!!