1. Chào mừng bạn đến với Diễn đàn cẩm nang kiến thức LUMANAGER.
  Chúc bạn một ngày mới đầy niềm vui và hạnh phúc!

Đặc điểm nhận biết 7 dạng khớp cắn thường gặp

Thảo luận trong 'Phẫu thuật thẩm mỹ' bắt đầu bởi nhilee, 5/8/16.

Dịch vụ "thiết kế logo công ty" cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước tại SAO KIM!
 1. nhilee

  nhilee Member

  Chỉ 2% dân số thế giới sinh ra có khớp cắn đạt “tỉ lệ vàng” còn lại hầu hết là sai lệch khớp cắn. Vậy thế nào là khớp cắn chuẩn, làm sao để có khớp cắn chuẩn và có những dạng sai lệch khớp cắn nào? Vì khớp cắn có vai trò quan trọng đối với ăn nhai nên Nha khoa Kim xin giới thiệu cặn kẽ cho Các loại khớp cắn cơ bản trong chỉnh nha mà có thể dựa vào đó để xác định chính xác tình trạng khớp cắn và biết khi nào cần can thiệp điều trị.
  Các dạng sai khớp cắn cơ bản

  Cấu tạo khuôn miệng chúng ta có một sự kết hợp giữa hai hàm răng khi cắn khít vào nhau được gọi là khớp cắn. Ở mỗi người, khớp cắn có thể khác nhau do sự thay đổi trong mối tương quan giữa hai hàm răng tạo nên các loại khớp cắn khác nhau và có thể phân thành những nhóm sau:

  [​IMG]

  Các loại khớp cắn cơ bản trong chỉnh nha

  Các dạng khớp cắn bị sai lệch

  – Khớp cắn chuẩn:

  Đây loại khớp cắn hài hòa nhất, giúp cho khuôn răng và vòm miệng đẹp, hài hòa với toàn khuôn mặt nên thường được gọi là nhóm khớp cắn trung tâm.

  Khớp cắn chéo

  Là sự lệch lạc của khớp cắn khi trên cùng hàm răng lại chia thành các nhóm khác nhau, nhóm thì ở trong hàm dưới, nhóm lại ở ngoài hàm dưới.

  – Khớp cắn ngược:

  Hay còn gọi là các loại khớp cắn móm, hô ngược. Nguyên nhân gây khớp cắn ngược thường do răng hoặc xương hàm dưới quá phát triển, nhưng chủ yếu là do xương.

  – Khớp cắn xuôi:

  Để dễ nhận dạng hơn có thể hiểu đây là dạng khớp cắn hô vẩu, ngược lại với nhóm khớp cắn ngược. Đặc điểm của nhóm khớp cắn này là hàm trên vẫn ở ngoài hàm dưới nhưng không tiếp xúc với nhau mà có độ hở, miệng bị nhô ra.

  – Khớp cắn hở:

  Là dạng khớp cắn mà răng cửa bị hở ra có thể nhìn thấy lưỡi ngay cả khi bệnh nhân khép răng ở trạng thái nghỉ bình thường. Nhóm răng cửa ở cả hai hàm không thể chạm được với nhau dù cố gắng tới đâu.

  – Khớp cắn đối đầu:

  Thực chất của dạng khớp cắn này cũng là khớp cắn ngược nhưng ở mức độ nhẹ. Các nhóm răng cửa chạm với nhau ở mặt nhai trong trạng thái nghỉ bình thường

  – Khớp cắn sâu:

  Cũng gần giống với dạng khớp cắn xuôi nhưng ở mức độ nhẹ và hơi biến tướng. Răng cửa hàm trên có thể không nhô ra quá mức như khớp cắn xuôi nhưng lại hạ thấp quá nhiều, trùm phủ hết cả hàm dưới.

  Cách điều trị các loại khớp cắn triệt để
  Muốn điều trị các loại khớp cắn, trong hầu hết các trường hợp thường phải kết hợp các kỹ thuật khá phức tạp. Có thể vừa phải chỉnh nha vừa phải phẫu thuật chỉnh hàm.

  Vì những sai lệch ở khớp cắn thường không chỉ do sự mọc răng gây ra mà nhiều trường hợp là do sự phát triển lệch lạc của xương hàm.

  Can thiệp chỉnh xương hàm có thể khắc phục được khẩu hình và vòm miệng, nhưng muốn hàm răng đều đẹp, khớp cắn chuẩn thì không thể không niềng răng.

  Tại Nha khoa Kim, với những trường họp khớp cắn sai lệch thường sẽ phải do bác sỹ giỏi điều trị, có tay nghề giỏi về phẫu thuật chỉnh hình hàm mặt và bác sỹ chuyên sâu về chỉnh nha đảm trách theo công nghệ 3D Lab
   
  nhilee, 5/8/16 Dịch vụ "thiết kế logo" chuyên nghiệp cho các công ty trong và ngoài nước tại Saigonappl! | vệ sinh nhà mới | chuyên thiết kế logo | dịch vụ vệ sinh nhà cửa tại tphcm chuyên nghiệp tận tâm
  #1
Đang tải...

Like và Share để cùng phát triển!!