1. Chào mừng bạn đến với Diễn đàn cẩm nang kiến thức LUMANAGER.
  Chúc bạn một ngày mới đầy niềm vui và hạnh phúc!

Lựa chọn đồ dùng đồ chơi đối với trẻ mầm non

Thảo luận trong 'Chuyện con cái' bắt đầu bởi dochoisaoviet01, 12/12/16.

Dịch vụ "thiết kế logo công ty" cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước tại SAO KIM!
 1. dochoisaoviet01

  dochoisaoviet01 New Member

  Ngoài ra, chơi còn là cách học giúp bé khám phá thế giới xung quanh và phát triển tính thông minh sáng tạo. Tuy có rất nhiều loại đồ chơi mầm non, thiết bị mầm non giáo dục giúp bé phát triển các khía cạnh khác nhau của nhân cách, trí tuệ và sức khỏe nhưng chung quy, đồ chơi mầm non, thiết bị mầm non có thể được chia ra làm ba nhóm:

  Vai trò của đồ dùng đồ chơi đối với trẻ mầm non

  – đồ chơi mầm non, thiết bị mầm non phát triển trí tuệ
  – đồ chơi mầm non, thiết bị mầm non phát triển thể lực
  – đồ chơi mầm non, thiết bị mầm non phát triển kỹ năng.

  [​IMG]

  Lựa chọn đồ chơi mầm non, thiết bị mầm non phù hợp giúp con phát triển trí tuệ

  Vậy làm thế nào để chúng ta chọn được những đồ chơi mầm non, thiết bị mầm non phù hợp với LỨA TUỔI và KHẢ NĂNG của con em mình luôn là câu hỏi đau đầu cho các bậc cha mẹ.

  Buckmister Fuller, một nhà giáo dục học nổi tiếng thế giới cho rằng “Tất cả các trẻ em khi sinh ra đều đã là những thiên tài và chúng ta đã hủy hoại 80% khả năng thiên tài này trong vòng 6 năm đầu đời của trẻ”. Vì sao lại như vậy? Chúng ta có thể đã làm sai chỗ nào?

  Tony Buzan, một bậc lão thành khác trong những nghiên cứu về trẻ em có nói “Lúc đứa trẻ sinh ra đã là một thiên tài. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng trẻ học ngôn ngữ tốt hơn bất cứ nhà ngôn ngữ học nào trong vòng 2 năm đầu đời và sử dụng ngôn ngữ thành thạo trong vòng 3-4 năm sau”. Chính vì vậy, chúng ta nên hướng dẫn cho đứa trẻ học từ sớm khi quá trình học đến với chúng một cách tự nhiên nhất thông qua việc khám phá thế giới xung quanh mỗi ngày.

  Ví dụ như thay vì mua cho con những búp bê, robot đắt tiền, bạn có thể mua cho con những trò chơi kích hoạt trí tuệ như: xếp hình, cắt dán, tô màu, vẽ, đồ chơi mầm non, thiết bị mầm non phân biệt màu sắc, hình dạng, kích thước, so sánh phân loại con vật, đồ vật theo đặc điểm, suy luận nếu… thì…hay suy luận nhân quả,… Đặc điểm tốt của những loại đồ chơi mầm non, thiết bị mầm non kích hoạt trí tuệ này là thay vì đưa cho con bạn một “sản phẩm đã hoàn thành”, những loại đồ chơi mầm non, thiết bị mầm non trí tuệ này thử thách con bạn phải hoàn thành sản phẩm từ những công cụ, thành phần cơ bản nhất được cung cấp. Chẳng hạn như một bộ xếp hình khối tuy chỉ bao gồm những thanh gỗ chữ nhật, tam giác, vuông tròn nhưng qua tay con bạn có thể biến thành những ngôi nhà, vườn thú, con vật, cây cỏ tùy theo trí tưởng tượng của chúng.

  Chơi đùa giúp trẻ phát huy khả năng tưởng tượng

  Ngoài việc thúc đẩy nhanh sự phát triển các nơ-ron thần kinh của con bạn, việc chơi đùa này còn giúp con bạn phát triển khả năng tưởng tượng, sự khéo léo và đặc biệt là lòng tự tin, ham học hỏi của trẻ, chống lại sức ì thường thấy khi bé chơi những loại đồ chơi mầm non, thiết bị mầm non “không có chiều sâu”

  Hơn nữa về phương diện giải phẫu học, giáo sư về Nhi đồng học Glenn Doman đã cho biết: “Cấu trúc và chức năng các tế bào não rất đặc biệt, chúng được thiết kế theo kiểu là nếu chúng ta càng sử dụng chúng nhiều thì chúng càng phát triển. Còn ngược lại nếu chúng ta không sử dụng chúng thì sẽ dần dần chúng sẽ mất chức năng và sự kết nối nhanh nhạy vốn có”.

  Điều này có nghĩa là trong những giai đoạn đầu đời của trẻ, nếu trí tuệ chúng càng được kích thích (một cách tích cực) thì trí thông minh của chúng sẽ càng được phát triển. Còn ngược lại, sự phát triển này sẽ dần chậm lại, bị mai một và kết quả là trí thông minh của trẻ bị sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau này. “SỬ DỤNG HOẶC LÀ MẤT”, cơ cấu hoạt động của các hệ thống thần kinh trẻ em là như vậy đó.

  Đồng thời , Howard Gardner cũng liệt kê trong cuốn sách Frames of Mind của ông là não bộ của chúng ta bao gồm bảy trung tâm trí tuệ gồm :

  – Ngôn ngữ (đọc, viết, nói);
  – Logic (toán, khoa học, lịch sử, địa lý);
  – Khả năng cảm nhận (âm nhạc, thể thao, nhảy múa);
  – Không gian/ảo (nghệ thuật và kỹ năng cần thiết để lái xe và điều khiển máy bay);
  – Sự tự tin (sự quý trọng bản thân)
  – Kỹ năng giao tiếp (mối quan hệ với mọi người xung quanh).

  Tuy nhiên đáng tiếc là các trường học hiện nay chỉ tập trung vào việc phát triển trung tâm đầu tiên là ngôn ngữ mà bỏ qua việc phát triển sáu trung tâm còn lại. Chính vì vậy, vai trò của cha mẹ lại càng lớn hơn trong việc bổ sung những khiếm khuyết này cho trẻ. Thông qua nhiều phương pháp và phương tiện, chúng ta có thể giúp cho bé phát triển toàn diện hơn, sáng tạo hơn và vững chắc hơn. Và một trong những phương pháp truyền thống và hiệu quả nhất đó chính là việc lựa chọn các loại đồ chơi mầm non, thiết bị mầm non giáo dục phù hợp với quá trình phát triển trí tuệ của bé.

  Thế nhưng, trong bối cảnh chủng loại đồ chơi ngoài trời mầm non, thiết bị mầm non trí tuệ chưa đa dạng như hiện nay và đặc biệt hầu hết các loại đồ chơi mầm non, thiết bị mầm non đều không có hướng dẫn sử dụng đính kèm, làm thế nào để chúng ta chọn được những đồ chơi mầm non, thiết bị mầm non phù hợp với LỨA TUỔI và KHẢ NĂNG của trẻ?
   
  dochoisaoviet01, 12/12/16 Dịch vụ "thiết kế logo" chuyên nghiệp cho các công ty trong và ngoài nước tại Saigonappl! | vệ sinh nhà mới | chuyên thiết kế logo | dịch vụ vệ sinh nhà cửa tại tphcm chuyên nghiệp tận tâm
  #1
Đang tải...

Like và Share để cùng phát triển!!