1. Chào mừng bạn đến với Diễn đàn cẩm nang kiến thức LUMANAGER.
  Chúc bạn một ngày mới đầy niềm vui và hạnh phúc!

Nhà gỗ 5 gian - những đặc điểm nổi bất không thể bỏ qua

Thảo luận trong 'Rao vặt dịch vụ khác' bắt đầu bởi NhaDepvn, 27/5/24.

Dịch vụ "thiết kế logo công ty" cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước tại SAO KIM!
 1. NhaDepvn

  NhaDepvn New Member

  Căn nhà gỗ 5 gian cổ truyền là một trong những loại hình nhà ở đặc sắc của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ. Mặc dù đã xuất hiện từ rất lâu trước đây, tuy nhiên hiện nay ta vẫn có thể tìm gặp những mẫu nhà này trong cuộc sống. Vậy có điểm gì đặc biệt của kiểu nhà này khiến cho kiến trúc nhà gỗ 5 gian không bị chìm vào quên lãng? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
  Nhà gỗ 5 gian là gì?
  • Nhà gỗ 5 gian là một loại hình nhà ở đặc trưng của khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Đây là kiểu nhà được lắp dựng theo kỹ thuật tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường, vách thuận thường đục đố vỏ măng.
  • Nhà thường xây tầng trệt, các gian chia theo chiều dài của căn nhà thành 5 gian khác nhau. Trong đó gian chính giữa của nhà gỗ 5 gian sẽ dùng làm nơi thờ tự. Các gian còn lại bố trí làm nơi nghỉ ngơi, thư gian và ngủ của các thành viên trong gia đình.
  • Kích thước gian giữa và hai gian chái ngoài cùng thường được làm rộng hơn các gian còn lại. Riêng với 2 gian buồng gói ngoài cùng được ngăn cách với 3 gian chính giữa bằng vách ngăn có ốp gỗ hoặc làm đố vỏ măng.

  Kiến trúc căn nhà gỗ 5 gian
  • Những căn nhà 5 gian làm theo lối: tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường, vì thuận có đố vỏ măng. Đây là kỹ thuật làm nhà cổ truyền của khu vực đồng bằng Bắc Bộ.
  • Nhà được làm trên mảnh đất hình chữ nhật. Các gian sẽ chia theo chiều dài của mảnh đất. Kích thước mỗi gian có thể giống nhau hoặc khác biệt tùy vào ý của gia chủ.
  • Thông thường căn nhà sẽ được làm với 2 kiểu cơ bản đó là: nhà gỗ 5 gian 2 chái và nhà gỗ 5 gian thông hiên. Đặc biệt với kiểu nhà 5 gian 2 chái phần chái ở hai bên nhà sẽ làm thò ra một khoảng về phía trước mang đến kết cấu lạ mắt.

  Những đặc trưng cơ bản của căn nhà gỗ 5 gian cổ truyền

  Thứ nhất: Nhà 5 gian cổ truyền có màu sắc mộc mạc, dung dị
  • Điều này được tạo nên từ màu sắc tự thân của những nguyên vật liệu làm căn nhà gỗ cổ truyền. Chúng được phô bày vẻ đẹp nguyên thủy của mình mà không cần phải sơn sửa. Đó là màu nâu của thân cây gỗ tự nhiên, màu đỏ của hàng ngói cổ, của gạch đất nung truyền thống. Tất cả hòa quyện nhịp nhàng với nhau tạo nên một không gian nhiều màu sắc, gần gũi và dung dị.
  [​IMG]
  Nhà 5 gian cổ truyền có màu sắc mộc mạc, dung dị
  Thứ hai: Các gian trong ngôi nhà gỗ cổ truyền phân chia khoa học
  • 5 gian nhà gỗ đều có những công năng khác nhau phục vụ cho những sinh hoạt khác nhau. Tất cả được bố trí rất khoa học và nhịp nhàng.
  • Trong đó, 3 gian chính giữa nhà gỗ là nơi sinh hoạt chung với các hoạt động: tiếp khách, ăn uống, nghỉ ngơi, thờ tự. 2 gian ở chái ngoài cùng là nơi ngủ hoặc cất trữ đồ đạc riêng tư của gia đình. Hai gian này sẽ ngăn cách với 3 gian chính bằng một vách ngăn đục đố vỏ măng hoặc chạm trổ điển tích bắt mắt.
  Thứ ba: Ngôi nhà có hệ thống hoa văn đa dạng, giàu ý nghĩa
  • Một điểm không thể không nhắc tới của những căn nhà gỗ 5 gian đó chính là hệ thống hoa văn đa dạng, phong phú và giàu ý nghĩa. Đứng từ mọi điểm của căn nhà, ta cũng đều có thể chiêm ngưỡng được sự khéo léo của những người thợ thông qua những mẫu hoa văn độc đáo.
  [​IMG]
  Hoa văn đục chạm trên cửa bức bàn
  • Những hoa văn này đều được lấy cảm hứng từ đời sống lao động của người dân, từ trong những câu chuyện thần thoại, điển tích cổ,…. Chúng được thể hiện với nhiều sắc thái khác nhau đem đến sự sinh động cho căn nhà. Bên cạnh đó, mỗi hoa văn trong căn nhà gỗ 5 gian đều mang ý nghĩa khác nhau và cùng thể hiện cho những điều tốt đẹp nhất.

  Hi vọng bài viết cung cấp thông tin hữu ích cho bạn đọc!


   
  NhaDepvn, 27/5/24 Dịch vụ "thiết kế logo" chuyên nghiệp cho các công ty trong và ngoài nước tại Saigonappl! | vệ sinh nhà mới | chuyên thiết kế logo | dịch vụ vệ sinh nhà cửa tại tphcm chuyên nghiệp tận tâm
  #1
Đang tải...

Like và Share để cùng phát triển!!