1. Chào mừng bạn đến với Diễn đàn cẩm nang kiến thức LUMANAGER.
  Chúc bạn một ngày mới đầy niềm vui và hạnh phúc!

Nhà ở xã hội sẽ được cấp sổ đỏ khi nào?

Thảo luận trong 'Bất động sản' bắt đầu bởi anhhung02, 12/9/16.

Dịch vụ "thiết kế logo công ty" cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước tại SAO KIM!
 1. anhhung02

  anhhung02 Member

  Bất cập trong giao dịch nhà ở xã hội

  Dự án nhà ở xã hội được chú trọng phát triển tại nhiều khu vực tỉnh thành trong cả nước, khá nhiều dự án đã được đưa vào hoạt động, sử dụng một thời gian dài, tuy nhiên, người dân sống tại đây vẫn chưa được phép cấp sổ đỏ nhà ở, các hoạt động liên quan đến giao dịch, cho thuê căn hộ thế chấp đều không thể thực hiện do không đầy đủ giấy tờ pháp lí.

  Theo quy định của nhà nước đối với vấn đề thành lập giá bán cho dự án nhà ở xã hội: các chủ đầu tư phải xây dựng giá ước tính khi bán nhà và giá quyết toàn khi dự án đã hoàn thiện để làm sổ đỏ cho khách hàng. Tuy nhiên, hầu hết các dự án sau khi hoàn thiện thì chủ đầu tư vẫn chưa quyết tán giá nhà dẫn đến không thể giải quyết vấn đề cấp sổ đỏ.
  Khó khăn cho phía người mua nhà ở xã hội: chủ đầu tư yêu cầu phải thanh toán 100% giá trị của hợp đồng giao dịch thì mới được thực hiện làm sổ đỏ, điều này dẫn đến nhiều tranh chấp, khiếu nại giữa hai bên do đã thanh toán đầy đủ nhưng không nhận được giấy tờ nhà.
  Cấp sổ đỏ cho nhà ở xã hội có hợp đồng hoàn chỉnh
  [​IMG]


  Nhằm gỡ rỗi những vấn đề trên cho dự án nhà ở xã hội, ông Đỗ Đức Duy, thứ trưởng Bộ xây dựng đã kí ban hành quy định Thông tư 19/2016 TT-BXD hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở và Nghị định 99.

  Kể từ ngày 15/9, các doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội chỉ được phép xây dựng giá bán 1 lần nhằm mang lại quyền lợi công bằng cho người mua.
  Chủ đầu tư chỉ được phép xây dựng giá bán 1 lần duy nhất, đưa lên Sở Xây dựng thẩm định
  Giá bán đã qua thẩm định sẽ được công bố, sau này không phải quyết toán một lần nữa.
  Theo quy định, phải giữ lại 5% giá trị mua nhà, để đảm bảo trách nhiệm của chủ đầu tư với khách hàng mua nhà trong vấn đề cấp sổ đỏ. 5% còn lại sẽ được chuyển vào một tài khoản tạm giữ của ngân hàng để giữ thay cho chủ đầu tư, người mua. Sau khi thủ tục hoàn tất sẽ chuyển trả cho chủ đầu tư.


  Giữ lại 5% giá trị hợp đồng để thúc đẩy nhà đầu tư cấp sổ đỏ cho nhà ở xã hội

  Về thông tư cho việc cấp sổ đỏ của các dự án nhà ở xã hội đã có đầy đủ hợp đồng, các chuyên gia có kinh nghiệm trong ngành đánh giá như sau:

  Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng của Bộ Tài Nguyên và Môi trường, cho biết:

  Việc thay đổi cơ chế thành lập giá bán nhà ở xã hội là hoàn toàn hợp lý, thông tư này làm tăng vai trò trách nhiệm của chủ đầu tư với những khách hàng của mình.
  Ông cũng nhấn mạnh: “ Lý do là, nhiều chủ đầu tư thường hay dây dưa, muốn mình quyết định mọi việc, nên cố tình ‘làm khó’ người mua nhà trong việc làm sổ đỏ. Vì thế, chuyện giữ lại 5% giá trị căn nhà và yêu cầu chủ đầu tư làm sổ đỏ, hoặc cho phép người mua nhà được làm sổ đỏ, mới hoàn thành giá trị hợp đồng cũng là yếu tố tích cực,”
  Ông Nguyễn Trọng Đông, hiện là giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội, đưa ra ý kiến:

  Thông tư 19/2016 TT-BXD hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở và Nghị định 99 vừa được Bộ Xây dựng vừa ban hành có thể xem như tháo gỡ được nút thắc giữa chủ đầu tư và người mua.
  Việc cấp sổ đỏ cũng khá thuận lợi, không có nhiều vướng mắc, do đó tại các dự án nhà ở xã hội nói chung, các loại hình nhà ở nói riêng, khi người mua đã hoàn thành tất cả nghĩa vụ với chủ đầu tư thì khi bàn giao nhà sẽ được cấp ngay sổ đỏ.
  ->>>Xem thêm : mua căn hộ chung cư quận gò vấp
   
  anhhung02, 12/9/16 Dịch vụ "thiết kế logo" chuyên nghiệp cho các công ty trong và ngoài nước tại Saigonappl! | vệ sinh nhà mới | chuyên thiết kế logo | dịch vụ vệ sinh nhà cửa tại tphcm chuyên nghiệp tận tâm
  #1
Đang tải...

Like và Share để cùng phát triển!!